3 điều kiến thức mà khi mang lần đầu các chị em phải biết

715

Mang thai lần đầu là một trong những khoảng thời gian vô cùng quan trọng, nó đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thân. Theo như các mẹ cần phải chuẩn bị những kiến thức cơ bản sau khi có kế hoạc mang thai để đảm bảo một thai kỳ tốt.

1. Tiêm phòng khi có kế hoạch mang thai

Tiêm chủng trước và trong thời gian mang thai lại là việc quan trọng để giúp các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, thau nhi ra đời có sức đề kháng tốt và làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì thế lịch tiêm phòng nên được các mẹ bầu chú ý thực hiện nghiêm túc.

 điều kiến thức mà khi mang lần đầu

Trước khi mang bầu nên chú ý những loại tiêm phòng sau :

Rubella : muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Viêm gan B: có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con bệnh cũng có thể dễ dàng chuyển thành ung thư gan.

Thủy đậu : Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật gồm dị dạng thể hình, liệt chân tay, ngoài ra người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

Cúm: phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai. Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật

Trong khi mang thai bà bầu nên chú ý

Uốn ván : mùi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng đề phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 tuần vào 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.
Cúm : nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm. Khi đó sẽ khiến bà bầu mệt mỏi và tác động lớn đến thai nhi.

2. Chuẩn bị sức khỏe trước khi có kế hoạch mang thai

Phụ nữ khi có kế hoach mang thai thì hãy chuẩn bị tinh thần khỏe khắn điều đó cũng sẽ giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn và giúp thai nhi khỏe khắn suốt 9 tháng trong bụng mẹ. Bạn nên ngừng thuốc tránh thai trước khi quyết định thụ thai. Có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong một thời gian trước khi mang thai. Tránh làm việc quá căng thẳng hay dùng các chất kích thích

Ngoài ra việc cung cấp đầy đủ acid, sắt trước khi mang thai là rất cần thiết nhưng rất nhiều phụ nữ chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc bổ sung này thường là đến khi mang thau thì các bà bầy mới bắt đầu uống bổ sung sắt.Nhưng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì nên uống bổ sung sắt và acid folic khoảng từ 1 – 3 tháng trước khi mang thai, liên tục trong giai đoạn mang thai cho đến 1 tháng sau khi sinh. Uống sắt để tránh tình trạng thiếu máu, bởi thiếu máu gây nên nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con, như nguy cơ đẻ non, đẻ con nhẹ cân, dễ bị chảy máu, nhiễm trùng ở thời kỳ hậu sản, giảm tạo sữa sau sinh, đối với con có nguy cơ bị khuyết tật hay tử vong.

Uống acid folic là nhân tố cần thiết cho sự thành lập tế bào của bào thai và ngừa tật dị dạng ở não và tủy sống như tật không có não bộ, nứt đốt sống.

3. Khám thai định kỳ

Trước khi có kế hoạch mang thai phụ nữ cần đi khám bác sỹ để xem có bệnh cần phải chữa trị trước khi mang thai hay không?. Khi phát hiện có thai các mẹ nên đi khám thai càng sớm càng tốt bạn cũng nên khám thai trước khi thai được tám tuần tuổi để có thể sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi tránh tình trạng sảy thai. Khám thai lần đầu cũng quan trọng vì bác sỹ cũng có thể chuẩn đoán tuổi thai nhi và ngày sinh chính xác hơn các tháng giữa và cuối của thai kỳ.

Bệnh cạnh việc khai báo các thông tin về sức khỏe của mình cho các bác sỹ biết, các mẹ cũng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm :

Khám tổng quá : cân nặng, đo huyết áp, khám phụ khoa hay xét nghiệm huyết trắng, tế bào cổ tử cung để phát hiện các bệnh lây lan qua con đường tình dục hoặc các tế bào bất thường để điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Xét nghiệm máu: xác định nhóm máu và xác định xem bạn có thiếu máu hay không ngoài ra còn phát hiện được một số bệnh như viêm gan B. HIV còn có thể kịp thời can thiệp tránh lây bệnh cho con.

Thử nước tiểu : để biết bạn có mắc bệnh về đường tiết niệu và một số bệnh khác hay không. Điều này giúp mẹ và bé an toàn trong hơn suốt thai kỳ vì thế nếu các bác sỹ không chỉ định, các mẹ bầu cũng nên chủ động đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Trong thời kỳ mang thai các bác sỹ sản khoa khuyên chị em bầu nên khám thai khoảng 15 lần trong thai kỳ bao gồm lần đầu bắt đầu vài ngày sau khi mất kinh hãy trễ kinh đến 28 tuần để đảm bảo thai nhi phát triển ổn định.