3 giai đoạn vàng trong sự phát triển chiều cao của trẻ

Trẻ có 3 giai đoạn phát triển chiều cao, đó là thời kỳ bào thai, giao đoạn từ trẻ sơ sinh đến 3 tuổi và gia đoạn dậy thì.

14
Trẻ em phát triển ở mỗi giai đoạn khác nhau. Chính vì thế hôm nay chúng tôi chia sẻ về 3 giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Xem thêm : 

1. Giai đoạn 9 tháng bào thai

Ơ giai đoạn này, nếu mẹ cầu đáp ứng đầy đủ chát dinh dưỡng cần thiết, tăng cân từ 10 – 20 kg thì ki bé ra đời chiều cao của bé trung bình là 50cm.

Nếu mẹ bầu được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt trong thời gian này, tăng cân từ 10- 20 kg thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời là 50cm.

tre-so-sinh

Trong gia đoạn này, các mẹ cầu cần lưu ý bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu như sau:

– Nạp đủ năng nướng: Khi bước vào quá trình mang thai, khi đến tam cá nguyệt thứ hai, phụ nữ cần nạp đủ 360 kcal/ngày. Và đến tam cá nguyệt sau cùng, phụ nữ cần đạt mức năng lượng 475 Kcal/. Bởi lúc này, lưu lượng máu tăng cao, tử cung nở rộng, cùng với đó là sự hình thành của các tế bào trong cơ thể thai nhi, nên nhu cầu protein tăng cao.

– Bổ sung đủ canxi: Khi bạn mang thai, nhu cầu canxi sẽ tăng cao. Mỗi ngày, bạn cần nạp đủ 1.000mg canxi để đảm bảo sức khỏe của hệ xương và răng cho cả mẹ lẫn con. Giai đoạn này nếu thiếu hụt canxi, trẻ có thể mắc những khiếm khuyết về xương và răng khi trưởng thành.

Sắt: Cùng với sự phát triển của bé, nhu cầu dinh dưỡng và lượng máu tuần hoàn trong cơ thể sẽ tăng lên. Lượng máu sẽ tăng dần trong 3 tháng đầu, tăng nhanh ở 3 tháng giữa và trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ sẽ đạt ngưỡng tối đa.

Trung bình, tổng lưu lượng máu trong thai kỳ của mẹ sẽ khoảng 6-7 lít, tăng 2-3 lít so với bình thường. Thể tích máu ảnh hưởng rất lớn đề chiều cao và cân nặng của thai nhi, vì vậy việc đáp ứng nhu cầu sắt cho bà bầu rất quan trọng.

2. Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi

Trong năm đầu tiên, với đầy đủ điều kiện dinh dưỡng, bé sẽ tăng 25cm.Hai năm tiếp theo, nếu có điều kiện dinh dưỡng tốt, mỗi năm bé sẽ tăng lên 10 cm mỗi năm. Giai đoạn này quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Trẻ trong giai đoạn từ 0-3 tuổi rất nhạy cảm, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Vì vậy, cha mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của trẻ:

giai-doan-0-den-3-tuoi

  • Tối thiểu 4 tháng đầu tiên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, không bổ sung thêm bất cứ thứ gì khác bao gồm nước.
  • Cần cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm.
  • Tùy vào giai đoạn phát triển của cư thể trẻ mà chế biến thức ăn cho phù hợp.
  • Đảm bảo cho trẻ ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc để kích thích hormon tăng trưởng sản sinh.
  •  Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, kẽm, sắt như: tôm, cua, trứng, thịt bò …
  •  Cho trẻ tắm nắng ngày 2 lần vào sáng sáng và chiều tối để cơ thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.
  • Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ theo quy định phòng chủng Quốc gia.
3. Giai đoạn dậy thì (10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai)

Ở giai đoạn này, trong 1-2 năm bất kỳ, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12cm, sau đó thì chiều cao sẽ tăng nhưng không đáng kể. Mẹ cần lưu ý để nắm bắt thời điểm quan trọng này. Bởi sau dậy thì, sự tăng trưởng chiều cao của trẻ rất chậm, tổng chỉ số chiều cao tăng nhiều năm sau đó không bằng 1 chiều cao đã tăng vọt trong 1 năm dậy thì.

giai-doan-day-thi

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ cần được bổ dung nhiều dinh dưỡng thiết yếu, cùng với đó là các hỏa động thể thao như bóng rổ, cầu lông, xà năng hay hoạt động chạy, nhảy sẽ giúp xương trẻ giãn ra, cơ rắn chắc hơn. Nếu tập liên tục trong 1 giờ, hormon tăng chiều cao sẽ tăng gấp 300 lần bình thường. Đây chính là bí quyết tăng chiều cao mà các mẹ cần lưu tâm.

Tận dụng 3 giai đoạn nêu trên, cha mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc phát triển chiều cao của trẻ.