4 cách dạy con không cần đòn roi của người Mỹ

14

Người Mỹ luôn dạy con cái theo cách riêng của mình và không tuân theo bất cứ một khuôn phép nào như người Việt Nam. Vậy cách dạy con của bố mẹ người Mỹ như thế nào? Hãy cùng vnwomen.com tham khảo qua bài viết này nhé.

1. Cấm túc

Việc cấm túc là phương pháp dạy con cái của người Mỹ. Đây là hình thức phạt được sử dụng phổ biến nhất tại các gia đình Mỹ. Mỗi khi con mắc sai lầm gì đó, các bà mẹ sẽ không cho con đi ra ngoài chơi, yêu cầu con phải ngoan ngoãn ở trong nhà.

Cấm túc là hình thức phạt được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ (ảnh minh họa)

Những đứa trẻ ở nước ngoài, từ bé đã được dạy các bài học cơ bản nhất là không được đụng chạm đến các thiết bị nguy hiểm trong nhà. Nên họ không lo lắng nhiều khi cấm túc và bắt các bé phải ở trong nhà. Nhưng các mẹ Việt Nam thì khác, sự chiều chuộng và bao bọc con quá kĩ nên sẽ thường nghĩ nhốt trẻ một mình trong phòng là điều nguy hiểm.

Cách nhốt các bé trong nhà sẽ giúp cho bé có thời gian suy nghĩ nhiều hơn về những hành động mà mình đã gây ra. Ai mà lại thích khi bị nhốt trong nhà, đến lúc đó, trẻ sẽ tự nhận ra và biết kiểm điểm lại mọi lỗi lầm của mình. Không cần đánh đòn mà con vẫn biết nhận lỗi.

2. Cắt tiền tiêu vặt

Các bạn trẻ ở đất nước Mỹ thường được cấp tiền tiêu vặt trong ngày hoặc hàng tháng. Nhưng một khi phạm lỗi, số tiền tiêu vặt đó sẽ bị cắt giảm. Nhưng bù lại, họ biết dạy dỗ con tốt, biết cách động viên và khuyến khích con bằng cách cho con tự làm công việc nhà và trả lương theo đúng mức độ làm việc của con.

3. Bắt con làm công việc nhà

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Mỹ là đi kèm cùng với việc cấm túc, các bà mẹ Mỹ thường yêu cầu con phải làm việc nhà để chịu phạt cho những lỗi lầm mình đã gây ra. Trẻ nhỏ thì yêu cầu dọn dẹp phòng của chính mình, trẻ lớn thì cắt cỏ ngoài vườn và dọn dẹp lại toàn bộ nhà cửa. Sau mỗi lần như vậy, không chỉ giúp cho trẻ biết hối lỗi mà còn rèn luyện cho con biết tự làm các công việc nhà.

4. Biết khen thưởng con đúng lúc

Ở Mỹ, khi trẻ phạm lỗi thường không bị đánh, khi lập công lại được khen thưởng. Còn ở Việt Nam, phạm lỗi thì bị đánh đòn nhưng làm tốt thì ít được khen ngợi. Chỉ cần có một câu khen ngợi đã có thể giúp các bé cảm thấy vui vẻ và có động lực để lần sau tiếp tục cố gắng.

Bố mẹ Mỹ luôn biết khen thưởng cho con đúng lúc (ảnh minh họa)

Đó là những cách phạt con không cần đến đòn roi mà bạn tôi đã nói cho tôi biết. Tôi thừa nhận rằng, người Mỹ họ dạy con cái một cách công minh, có thưởng và có phạt rõ ràng. Có thể mỗi hình phạt của họ sẽ phải mất 1,2 ngày hay thậm chí hàng tuần nhưng hiệu quả mang lại cao hơn hẳn so với một trận đòn roi.

Đứa trẻ nào mà chẳng phải mắc lỗi nhưng phạt chúng như thế nào để không mang tiếng ác thì là lại một chuyện lớn. Các bậc phụ huynh người Việt hãy thử học theo những cách dạy con của người Mỹ và học cách phạt con của họ xem công hiệu của nó ra sao.