4 nguyên tắc cha mẹ cần nắm rõ để dạy con chăm chỉ và tiết kiệm

143

Trong quá trình nuôi dạy con cái, việc hình thành cho trẻ những đức tính tốt ngay từ khi còn nhỏ là điều thực sự cần thiết. Nó không chỉ giúp trẻ trở thành con người có giá trị mà còn tạo nên cho con một tương lai tươi sáng. Vậy ba mẹ đã biết làm thế nào để con chăm chỉ và tiết kiệm chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của vnwomen.com để có cách dạy con tốt nhất các mẹ nhé.

1/ Nói cho con biết chăm chỉ, tiết kiệm là đức tính tốt đẹp

Trong mọi vấn đề của cuộc sống hàng ngày, ba mẹ hãy dựa trên thực tế cuộc sống để nói cho con biết chăm chỉ, tiết kiệm là đức tính tốt đẹp mà mỗi con người đều cần có. Điều này sẽ giúp trẻ có được sự giáo dục và định hướng tốt về tư tưởng ngay từ khi còn nhỏ.

4-nguyen-tac-cha-me-can-nam-ro-de-day-con-cham-chi-va-tiet-kiem-1
Ba mẹ hãy nói cho con biết chăm chỉ, tiết kiệm là đức tính tốt đẹp

Cha mẹ có thể mua cho con những cuốn truyện hay kể cho con nghe câu chuyện của một số tấm gương nghèo vượt khó tiêu biểu, các danh nhân có đức tính tiết kiệm. Nhờ đó, trẻ sẽ hiểu được rằng, muốn có cuộc sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng. Chúng ta không những cần lao động chăm chỉ mà còn phải tiết kiệm từ cái nhỏ nhất.

2/ Ý nghĩa của tiết kiệm qua các việc nhỏ

Để con có thể hiểu được ý nghĩa của từ chăm chỉ, tiết kiệm. Cha mẹ hãy dạy con từ những việc nhỏ nhất trong gia đình. Trong vấn đề cho trẻ tiền tiêu vặt, cũng cần có sự dứt khoát nếu không muốn con hình thành thói quen tiêu tiền bừa bãi và phung phí.

Hãy dạy con đức tính tiết kiệm ngay trong cách sử dụng đồ dùng học tập bằng việc: viết sai sau khi tấy đi vẫn có thể viết tiếp hoặc quần áo bị rách lỗ nhỏ vá lại có thể mặc tiếp được. Cha mẹ cũng nên khuyên con biết cách tái sử dụng đồ cũ như dùng chai lọ thừa làm chậu hoa, bình nước…

3/ Cha mẹ là hãy trở thành tấm gương sáng cho con

Sẽ thật khó khăn để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ có đức tính chăm chỉ và tiết kiệm. Nếu cha mẹ của chúng không có sẵn phẩm chất đáng quý này. Vì vậy, muốn rèn luyện cho con nhân cách tốt, cha mẹ phải trở thành tấm gương sáng để con noi theo.

4-nguyen-tac-cha-me-can-nam-ro-de-day-con-cham-chi-va-tiet-kiem-2
Cha mẹ là hãy trở thành tấm gương sáng cho con noi theo

Nếu cha mẹ vẫn còn có những thiếu sót thì hãy cùng con học tập để tu dưỡng nhân cách. Hãy dùng những hành động thiết thực của bản thân để cảm hóa suy nghĩ trong tâm hồn trẻ. Từ đó, trẻ sẽ tự giác hình thành thói quen tốt ngay từ lúc nhỏ.

4/ Hướng dẫn trẻ tiêu tiền hợp lý

Để con hiểu được giá trị của sức lao động cũng như đồng tiền, cha mẹ hãy giúp con chi tiêu một cách khoa học. Khi cho con tiền nên chú ý quan sát xem số tiền đó đã được trẻ chi tiêu như thế nào. Nếu không phù hợp với kế hoạch đã đặt ra hoặc mua những thứ không cần thiết hãy đưa ra lời khuyên hữu ích. Hay tạm thời cắt tiền tiêu vặt của trẻ.

Như vậy, cha mẹ luôn phải nêu cao ý thức và trách nhiệm của mình trong việc giáo dục cách chi tiêu cho con trẻ. Con sẽ tự nhận ra được trách nhiệm của bản thân mình. Hiểu được tầm quan trọng của đức tính tiết kiệm.