4 tác hại “đáng gờm” của thói quen vừa ăn vừa xem tivi

15

Vừa ăn vừa xem tivi có thể khiến nguy cơ bép phì tăng cao, cơ thể gặp các rắc rối về đường tiêu hóa, ăn nhiều hơn…

Bạn sẽ ăn nhiều hơn

tac-hai-vua-an-vua-xem-tivi
Khi vừa ăn vừa xem tivi bạn có xu hướng ăn nhiều hơn

Khi xem các chương trình truyền hình hay những bộ phim gay cấn, tâm trí của bạn sẽ bị phân tâm đối với đồ ăn trong tay. Lúc này bạn không thể kiểm soát được lượng thức bạn đưa vào cơ thể. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tập trung ăn chứ không xem tivi khi ăn tối.

Bạn đang có nguy cơ bị béo phì

Các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) cho biết, việc ăn uống khi xem tivi sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bệnh béo phì, đặc biệt với trẻ em. Ngồi xem tivi trong nhiều giờ sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, tệ hại hơn còn gây tích tụ chất béo ở eo và tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Bởi vậy, bạn nên ăn uống chậm rãi, sau khi xong mới bật tivi.

>> Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng
>> 7 loại bệnh có thể lây qua nụ hôn
>> Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Bạn tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt hơn

Lời khuyên không nên ăn khi xem tivi là vì lúc này bạn có thể ăn các thực phẩm đóng gói chứa nhiều calo. Các quảng cáo đồ ăn nhanh, đồ uống có ga, đồ ăn vặt trên truyền hình sẽ tác động mạnh tời trẻ, khiến chúng dễ lựa chọn và ăn các đồ ăn không tốt cho sức khỏe.

tac-hai-vua-an-vua-xem-tivi
Trẻ dễ dàng lựa chọn các đồ ăn không tốt cho sức khỏe

Tạp chí Quốc tế về Truyền thông và sức khỏe đăng tin kết quả một nghiên cứu cho thấy, những người xem tivi nhiều thường có xu hướng tiêu thụ đồ ăn vặt nhiều hơn.

Đường tiêu hóa gặp vấn đề

Khi vừa ăn vừa xem tivi, hệ thần kinh dễ bị chi phối, men tiêu hóa tiết ra không đủ nên bạn sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng. Thói quen này kéo dài sẽ dần khiến bạn mất đi bị giác, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày. Bạn nên vừa ăn vừa trò chuyện cùng gia đình thay vì chỉ chăm chú vào màn hình tivi.