5 nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Ngồi sai tư thế, vị trí của thai hay những thay đổi của hormone thai nghén,... là những nguyên nhân cơ bản gây đau lưng ở phụ nữ mang thai.

22

Thay đổi hormone thai nghén

Loại hormone thai nghén tên Progesterone sẽ khiến các dây chằng, phần kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “mềm”, từ đó gây ra các cơn đau nhói ở vùng lưng.

dau-lung-khi-mang-thai
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng khi mang thai.

Tuy nhiên đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén, bởi hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Có như vậy, khung xương chậu mới đảm nhiệm được chức năng nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ của mẹ bầu thành công.

Vị trí của thai

Vị trí của thai sẽ là yếu tố gây ra những cơn đau lưng khi phụ nữ bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Nếu bé nằm trong bụng mẹ mà vị trí lưng của bé lại ngược với lưng của mẹ sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ, dẫn đến đau vùng lưng.

Ngồi sai tư thế

Nhiều thai phụ thích được ngồi bệt, cố định gót chấn xuống sàn nhà và chóng hao tay ra sau lưng nhằm giữ thăng bằng cơ thể. Tuy nhiên, ít người biết rằng, tư thế ngồi này chính là nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai.

Bên cạnh đó, các tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương dẫn đến đau nhói ở các cơ chằng vùng lưng.

ngoi-sai-tu-the
Ngồi sai thư thế là một nguyên nhân gây ra chứng đau lưng ở mẹ bầu

Trong trường hợp bạn liên tục ngồi sai tư thế thì khả năng đau lưng của bạn càng lớn. Và khi bạn nâng nhấc một đồ vật nặng hay thực hiện động tác xoắn lưng, thai nhi sẽ cảm nhận được rõ rệt những cơn đau lưng.

Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Khi chưa mang thai, các cơ bụng thường có nhiệm vụ chịu sức ép từ cơ thể khi bạn nằm sấp, co giãn khi bạn gập người, hay nhặt một độ vật rơi dưới đất. Còn khi vào giai đoạn mang bầu, các cơ này hầu như không đảm nhiệm được vai trò trên. Các cơ bụng lúc này trở nên yếu đi và bị giãn mạng do thai nhi phát triển, khiến vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.

Do bệnh

Trong một số trường hợp, chứng đau lưng thường liên quan đến đau thần kinh toại, biểu hiện là những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Nguyên nhân gây đau lưng có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng.

Cách điều trị đau lưng khi mang thai

– Làm việc, đi lại và nghỉ ngơi đúng tư thế: Đứng thẳng, ngực hơi ưỡng thẳng, không cố khép hai đầu gối lại với nhau,…

– Tập thể dục nhẹ nhàng: Vận động nhẹ nhàng với đi bộ hay bơi lội.

– Massage: Khi thấy đau ở bất cứ điểm nào thì nên thường xuyên massage, sẽ giúp dễ chịu và bớt đau nhức.

– Châm cứu chữa đau lưng: Việc châm cứu này cũng giúp giảm triệu chứng đau lưng đáng kể ở bà bầu.