5 tư thế ngồi cấm kị mẹ bầu cần tránh

23

Không chỉ có chế độ dinh dưỡng, biện pháp thai giáo mà các tư thế ngồi trong thời kỳ mang thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Khi mẹ bầu ngồi sai tư thế sẽ khiến cho thai nhi bị xáo trộn, gây nên tình trạng đau lưng, đau lồng ngực và tay chân phù nề. Vì vậy, bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ chia sẻ 5 tư thế ngồi cấm kị mẹ bầu cần tránh.

1/ Không ngồi gập người về phía trước

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai không nên ngồi gâp người về phía trước. Bởi cũng giống như việc chúng ta đang nằm sấp, tư thế ngồi này sẽ gây áp lực lên vùng bụng. Khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

5-tu-the-ngoi-cam-ki-me-bau-can-tranh-1
Phụ nữ mang thai không nên ngồi gâp người về phía trước

Nếu mẹ bầu thường xuyên ngồi gập người trong quá trình thai nhi lớn lên thì lồng ngực của mẹ sẽ chèn ép lên cơ thể bé và để lại dấu tích mãi đến sau này khi bé sinh ra và khôn lớn.

2/ Ngồi ngửa người, thõng vai

Trong thời gian thai kỳ, nhiều mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi nên thường hay ngồi ngửa người. Tuy nhiên, tư thế này lại có thể khiến tình trạng đau lưng của mẹ trở nên trầm trọng hơn.

Lý do là vì khi ngồi ngửa, bụng cao và vai buông thõng sẽ đặt phần lưng vào trạng thái mất thăng bằng. Áp lực của cơ thể sẽ đặt nặng lên phần dưới lưng nhiều hơn. Đặc biệt những mẹ bầu là dân văn phòng phải ngồi nhiều thì càng nên tránh tư thế này.

3/ Ngồi bắt chéo chân hay gập gối

Tư thế ngồi vắt chéo chân thường sẽ tạo nên phong thái lịch sự và cá tính cho người phụ nữ. Nhưng trong thời gian mang thai, chị em cần loại bỏ ngay tư thế ngồi này. Các mẹ cần biết rằng, khi ngồi bắt chéo chân sẽ làm hạn chế sự lưu thông của các mạch máu và giãn tĩnh mạch.

Đặc biệt, đối với những mẹ bầu bị phù chân, ngồi như vậy sẽ khiến máu dồn về chân nhiều hơn. Lúc này, chân lại càng to hơn và gặp khó khăn trong việc đi lại. Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng không nên ngồi trong tư thế gập đầu gối vì sẽ đặt nặng áp lực lên phần lưng dưới, gây cảm giác đau mỏi lưng.

5-tu-the-ngoi-cam-ki-me-bau-can-tranh-2
Trong thời gian mang thai, chị em cần loại bỏ ngay tư thế ngồi vắt chéo chân

4/ Ngồi không tựa lưng

Khi mang thai, nếu thường xuyên ngồi không tựa lưng sẽ khiến mẹ bầu bị đau và mỏi lưng. Giải pháp tốt nhất đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi, các mẹ bầu nên chuẩn bị vật tựa lưng. Tránh ngồi ghế đẩu hay ghế có tựa lưng thấp.

5/ Ngồi nửa mông

Một số mẹ bầu thường có thói quen ngồi nửa mông. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ngồi nửa mông sẽ tạo áp lực lên cột sống. Đây chính là nguyên nhân mà mẹ bầu hay cảm thấy đau nhói ở sống lưng khi ngồi trong tư thế này.

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của bé, ngoài chế độ dinh dưỡng thì nên tránh 5 tư thế ngồi sai này. Điều đó làm cho mẹ bầu có cảm giác thoải mái tránh được nhiều loại bệnh như đau chân, mỏi lưng.