Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

6 cách đơn giản để ba trở thành bạn thân của con trai

8

Làm bạn cùng với con trai, được con trai tâm sự để chia sẻ mọi điều luôn là mong ước của mọi người cha. Đây cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp người cha nuôi dạy con mình nên người ngay từ khi trẻ có những nhận thức đầy đủ về cuộc sống. Vậy có bí quyết nào giúp các ông bố thực hiện ước mong này không? Hãy cùng vnwomen.com tìm hiểu bạn nhé.

1/ Đặt con ngang bằng khi trò chuyện

Điều này có nghĩa là người cha nên tự hạ mình hoặc phải nâng con lên để hai cha con có thể gần gũi, thoải mái trò chuyện cùng với nhau. Người cha không nên nhìn xuống con trai mình theo đường chéo với kiểu người lớn – con nhỏ.

6-cach-don-gian-de-ba-tro-thanh-ban-than-cua-con-trai-2

Bạn cần đặt mình vào vị trí của con để nhìn nhận và giải quyết mọi vấn đề (ảnh minh họa)

Đây chính là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để nói chuyện được với con, bởi ba con có hợp phong cách thì mới có thể chơi thân với nhau được. Tất nhiên, đặt ngang bằng ở đây có nghĩa là bạn đặt mình vào vị trí của con để nhìn nhận và giải quyết mọi vấn đề.

2/ Không chỉ trích, la mắng con

Trong cuộc sống hàng ngày, trước một việc gì đó mà con trai làm sai, người cha thường mô tả, chỉ trích mà ít khi đưa ra giải pháp và chia sẻ cùng con. Điều này sẽ không mang lại lợi ích nào cho con trẻ mà thậm chí còn khiến con trai tách xa ba mình hơn. Vì vậy, thay vì chê con học dốt thế, điểm kém như vậy thì bạn nên nghĩ ra giải pháp giúp con học có điểm cao hơn và khá hơn.

3/ Đôi khi người cha cũng nên giả vờ ngu ngơ

Để chơi thân được với con, đôi khi người cha cũng nên giả vờ xem như mình không biết. Nếu muốn khai thác một thông tin gì đó từ con trai, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa từng biết gì, đảm bảo bé nhà bạn sẽ rất hào hứng khi chia sẻ cùng bạn. Thử nghĩ, nếu muốn chơi cùng với con mà lúc nào bạn cũng khiến con bị lép vế thì liệu rằng con có thích hay không?

4/ Dành thời gian chơi với con

Khác với mẹ, người cha thường có vẻ xa cách và lạnh lùng trước con cái. Điều này càng khiến người cha khó để thân thiết với con trai. Vì vậy, người cha dù bận rộn như thế nào cũng nên dành thời gian vui chơi và trò chuyện với con.

Không chỉ là dạy con học bài, cùng con ngồi ăn, xem ti vi mà người cha còn phải đưa đón con đi chơi, chịu khó tìm hiểu về đời sống riêng của con để gợi mở những câu chuyện mà con đang quan tâm và giúp con giải quyết.

5/ Biết lắng nghe con

Khi người cha trò chuyện với con trai, hãy chắc chắn rằng bạn không có sự buộc tội và áp đặt con. Hãy để cho con lắng nghe và cảm nhận những gì bạn nói và trình bày ý kiến riêng của mình. Đừng vội ngồi xuống và bắt đầu giáo huấn con về những điều thực sự nhỏ nhặt.

6-cach-don-gian-de-ba-tro-thanh-ban-than-cua-con-trai-1

Ba cần lắng nghe mọi điều con nói và dành thời gian gần gũi con nhiều hơn (ảnh minh họa)

Vì có những điều mà thậm chí một người từng trải như bạn cũng không thể có được cảm xúc chính xác như con nhỏ. Khi con trai cảm thấy mình đang được ba tôn trọng và lắng nghe, chúng sẽ càng thích nói chuyện với ba mình nhiều hơn và sẽ ngày càng trở nên gắn bó.

6/ Tạo ký ức đẹp cho con

Phần lớn người cha đều cố gắng hết mình làm việc và tiết kiệm nhằm để lại tài sản và bắt ép con học hành để sau này con có thể đi đến thành công mà quên mất việc phải cho con những ký ức đẹp. Thường những trẻ có ký ức đẹp sau này lớn lên sẽ sống tình cảm và nhân hậu hơn, kể cả đó là con trai.

Người cha muốn tạo ký ức đẹp đẽ với con cần phải sống mẫu mực, không rượu chè và cờ bạc. Đây cũng là cách để con trai cảm thấy gần gũi, thân thiết với ba mình hơn mà không phải là cảm giác lo sợ hay né tránh mỗi lần nhìn thấy người con gọi là ba.