6 cách hay để dự đoán mẹ bầu sẽ sinh đôi

11

Khi mang thai ngay ở tháng đầu tiên, chắc chắn mẹ bầu sẽ thấy có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, làm sao để dự đoán bà bầu sẽ sinh đôi. Bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ chia sẻ 6 cách hay giúp mẹ bầu có thể nhận biết được mình có sinh đôi hay không nhé.

1. Nồng độ AFP trong máu

Đo AFP (Alphafetoprotein) là một phương pháp xét nghiệm máu được thực hiện đối với phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên  hay còn được gọi là quá trình kiểm tra huyết thanh của thai phụ.  AFP do bào thai tiết ra trong thời gian tăng trưởng và cũng có trong máu của người mẹ. Lượng protein này sẽ cao khi có nhiều hơn một em bé. Xét nghiệm AFP trong máu thông thường sẽ được thực hiện từ 16-18 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng để xác định người mẹ có mang thai song sinh hay không.

Xét nghiệm AFP trong máu để biết có mang thai đôi hay không (ảnh minh họa)

2. Mẹ bầu sẽ tăng cân nhiều hơn bình thường

Phụ nữ mang song thai thường tăng cân nhiều hơn so với các thai phụ bình thường khác. Đặc biệt, trọng lượng tăng nhanh chóng trong ba tháng đầu của thai kỳ. Những triệu chứng này có thể được gọi là dấu hiệu đầu tiên để xác định bào thai có nhiều hơn một em bé. Nếu mẹ bầu rất thèm ăn, có nghĩa là không có vấn đề gì, bởi vì nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho thai nhi trong ba tháng đầu của thai kỳ.

3. Thai nhi sẽ chuyển động sớm và nhiều hơn

Đây là một dấu hiệu để mẹ bầu có thể nhận biết được có phải mình đang mang thai đôi hay không. Nếu mẹ bầu mang thai song sinh thì sẽ có cảm giác em bé đang chuyển động trong bụng từ giai đoạn rất sớm và mức độ thường xuyên hơn so với bình thường.

4. Nhận biết song sinh qua nồng độ HCG

HCG là một nội tiết tố có thể phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của người phụ nữ sau khi thụ thai được 10 ngày, ngay cả trước khi bạn ngừng kinh nguyệt và nồng độ này sẽ gia tăng với tốc độ rất nhanh chóng trong suốt 10 tuần sau đó.

HCG là một loại hormone do trứng thụ tinh sản sinh ra. Hormone này rất cần thiết để duy trì thai kỳ cho đến khi nhau thai bắt đầu phát triển.  Đối với  những thai kỳ bình thường thì nồng độ trong máu của HCG sẽ tăng nhanh trong những tuần đầu của thai kỳ và còn có thể tăng cao hơn nữa nếu người mẹ mang thai hai em bé trong bụng.

5. Mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi triền miên hơn

Đây được xem là tình trạng phổ biến nhất khi mẹ bầu mang thai đôi. Việc xuất hiện các triệu chứng như hay chóng mặt, bụng khó chịu, cảm thấy không thoải mái, thường xuyên bị nôn mửa vào buổi sáng…đều là dấu hiệu của mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mang thai đôi thì sẽ còn cảm thấy khó chịu hơn gấp bội, nhất là vào buổi sáng hoặc tối, thậm chí có thể kéo dài suốt cả ngày.

Mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi triền miên hơn khi mang thai đôi (ảnh minh họa)

6. Nhận biết qua hình ảnh siêu âm

Siêu âm được xem là cách nhận biết chuẩn xác nhất. Chỉ cần nhìn qua hình ảnh siêu âm các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy được hai túi ối nằm cạnh nhau. Nếu bạn không thể nhận ra điều này thì bác sĩ khám thai sẽ trực tiếp thông báo về tình hình thai kỳ cho bạn. Hiện nay, việc mang thai đôi đã có thể được chẩn đoán sớm hơn, đó là khoảng 1-5 tuần sau khi người phụ nữ kết thúc kỳ kinh nguyệt.