Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

6 nguyên nhân khiến trẻ sinh ra nhẹ cân mẹ bầu cần nắm rõ

4

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một em bé chào đời có cân nặng dưới 2,5kg thì sẽ được coi là nhẹ cân. Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp hơn nhiều so với mức chuẩn sẽ gặp phải nhiều trở ngại và có những hạn chế về sự phát triển toàn diện trong quá trình lớn lên sau này. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu về nguyên nhân gây nhẹ cân cho bé để phòng tránh chúng ngay từ trong thời kỳ mang thai.

1/ Nhiễm trùng 

Sức đề kháng bị suy giảm khiến mẹ bầu dễ mắc phải một số bệnh thông thường như cảm cúm hoặc cảm lạnh. Ngoài ra, mẹ cũng dễ bị các loại virus và ký sinh trùng tấn công. Tình trạng nhiễm trùng ở mẹ bầu có thể khiến cho thai nhi chậm phát triển và sinh ra sẽ nhẹ cân.

6-nguyen-nhan-khien-tre-sinh-ra-nhe-can-1Mẹ bầu bị nhiễm trùng khiến cho thai nhi chậm phát triển và sinh ra sẽ nhẹ cân (ảnh minh họa)

2/ Rối loạn chức năng nhau thai

Dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sẽ truyền sang cho bé bằng đường nhau thai. Nếu nhau thai không hoạt động ổn định, gặp phải các vấn đề như: nhau tiền đạo, bong nhau non hay nhau hóa lỏng sẽ khiến quá trình cung cấp dinh dưỡng cho bé cũng bị ảnh hưởng, khiến bé dễ bị sinh non và nhẹ cân. Vì vậy, cách tốt nhất là mẹ bầu nên thường xuyên đi thăm khám thai định kỳ để luôn nắm được tình hình sức khỏe của mình.

3/ Tử cung hoặc cổ tử cung có vấn đề

Cổ tử cung đóng vai trò là cánh cổng bảo vệ cho thai nhi chống lại các tác động xấu từ bên ngoài. Chính vì vậy, nếu cổ tử cung của người mẹ có vấn đề sẽ khiến thai nhi dễ bị đe dọa bởi sự tấn công của các loại vi khuẩn và dẫn đến việc bé sinh non sẽ nhẹ cân.

Ngoài ra, những vấn đề bất thường có thể xảy ra ở tử cung như u xơ hay dị tật tử cung cũng sẽ khiến trẻ không có môi trường thuận lợi để phát triển trong bụng mẹ và dẫn đến tình trạng nhẹ cân.

4/ Mẹ bầu bị mắc bệnh

Nếu mẹ bầu mắc phải một số bệnh lý như bệnh tim bẩm sinh, cao huyết áp, nhiễm trùng tử cung, chứng tiền sản giật thì sẽ có nguy cơ sinh non cao và vì vậy sẽ làm cho bé bị nhẹ cân khi mới sinh ra. Để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé, mẹ nên khám sức khỏe sinh sản tổng quát trước khi quyết định mang thai để có thể theo dõi và chăm sóc thai kỳ tốt hơn nếu có vấn đề mẹ nhé.

6-nguyen-nhan-khien-tre-sinh-ra-nhe-can-2

Mẹ bầu mắc bệnh trong thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh non và bé sinh ra nhẹ cân (ảnh minh họa)

5/ Phụ nữ sinh nhiều con

Nếu mẹ đã sinh nhiều con và khoảng cách giữa các bé quá gần nhau thì đây cũng là một trong những nguyên nhân tự nhiên khiến cho trẻ sinh ra nhẹ cân. Nếu mẹ sinh song sinh thì tỉ lệ nhẹ cân ở các bé là khoảng 60%, nếu sinh ba thì tỉ lệ này tăng lên đến 90%, sinh tư trở lên tuyệt đối là 100%. Nguyên nhân do người mẹ thiếu dưỡng chất để có thể cung ứng đầy đủ cho nhiều bé cùng một lúc.

6/ Mẹ bầu bị stress trong thai kỳ

Thật đáng ngạc nhiên nhưng stress cũng chính là nhân tố khiến mẹ sinh bé nhẹ cân đấy. Cơ thể mẹ bầu sẽ tăng 40 – 50% lượng máu so với bình thường và tim cũng sẽ làm việc với tần suất cao hơn 30 – 50%.

Nếu lúc này mẹ bầu lại phải chịu tác động của các áp lực tâm lý thì cơ thể sẽ quá tải và dẫn đến sinh non khiến cho bé nhẹ cân. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh các áp lực về mặt tinh thần, cố gắng thư giãn thật thoải mái khi đang mang thai các mẹ nhé.