6 tác hại không ngờ khi ba mẹ thường xuyên thất hứa với con

3

Có không ít cha mẹ vẫn nghĩ rằng, trẻ vẫn còn nhỏ nên việc thất hứa với con cũng không có gì to tát, gây hại và trẻ chơi cũng sẽ quên ngay. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi nếu việc thất hứa lặp lại thường xuyên có thể gây ra những hậu quả mà chính ba mẹ cũng không lường trước được.

1/ Bé mất niềm tin vào ba mẹ

Khi ba mẹ thất hứa trong 1, 2 lần đầu, bé sẽ cảm thấy hơi buồn và có thể khóc. Nhưng nếu việc này lặp lại nhiều lần tiếp theo sẽ làm bé mất lòng tin vào ba mẹ mình, thất vọng về gia đình, mà đây vốn là điểm tựa tinh thần đặc biệt quan trọng của bé. Việc bé mất niềm tin vào ba mẹ có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu về tinh thần cũng như việc học hành của bé.

tac-hai-cua-viec-khong-giu-loi-hua-voi-con-1Việc thất hứa thường xuyên sẽ làm cho bé mất niềm tin vào cha mẹ mình (ảnh minh họa)

2/ Việc dạy bé kém hiệu quả

Khi bé không có niềm tin vào bất cứ điều gì khi còn nhỏ mà ba mẹ làm như lời hứa thì bé cũng không tin vào những điều lớn lao hơn mà ba mẹ dạy. Khi đó, việc nuôi dạy con của ba mẹ sẽ trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn rất nhiều.

3/ Bé không tôn trọng ba mẹ

Tuy còn nhỏ nhưng bé sẽ dễ nhận ra ai là người có sự chính trực và bé sẽ tôn trọng người đó hơn. Tương tự, đối với ba mẹ cũng thế, nếu thất hứa với con nhiều lần sẽ vô tình làm mất đi sự tôn trọng của bé dành cho chính những người mà bé vẫn yêu thương nhất.

4/ Gây tổn thương cho bé vì nghĩ mình không quan trọng

Ba mẹ đừng nghĩ rằng bé còn nhỏ thì sẽ không để ý đến những lần thất hứa của người lớn nhé. Bởi bé có trí nhớ rất tốt, thường xuyên nhắc lại và để ý đến những lời hứa của ba mẹ. Nếu ba mẹ giữ đúng như lời hứa với những người khác nhưng lại thất hứa với bé, bé sẽ nghĩ mình không còn quan trọng với ba mẹ nữa. Suy nghĩ này có thể làm bé buồn tủi và trở nên ghét ba mẹ.

tac-hai-cua-viec-khong-giu-loi-hua-voi-con-2Ba mẹ thất hứa sẽ gây tổn thương cho bé vì nghĩ mình không quan trọng (ảnh minh họa)

5/ Trẻ sẽ thất hứa với người khác

Điều này giống như quy luật nhân quả mà ba mẹ nhận được trong quá trình dạy dỗ bé. Trẻ em thường bắt chước những gì người lớn làm nhiều hơn những gì bạn nói. Vì vậy, nếu ba mẹ là người thường xuyên thất hứa thì bé cũng sẽ học theo ba mẹ, trở thành người thất hứa với mọi người xung quanh bé.

6/ Gây ảnh hưởng đến những người xung quanh

Khi bé hình thành thói quen thất hứa với với người thân, hàng xóm, bạn bè của bé có thể gây ra tác hại không nhỏ. Chẳng hạn như làm mọi người xung quanh cảm thấy thất vọng về gia đình bạn hay về cá nhân bé. Đối với những lời thất hứa với bạn bè, bé sẽ không được các bạn cho chơi cùng nữa. Như vậy, tùy theo mức độ lời thất hứa của bé mà sẽ có những ảnh hưởng khác nhau.