6 tai nạn thường gặp nhất ở trẻ 1 – 3 tuổi mẹ cần lưu ý

8

Những trẻ từ 1-3 tuổi vẫn chưa có đủ nhận thức để có thể tự bảo vệ mình nhưng lại rất tò mò, hiếu động và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Do vậy, trẻ dễ có nguy cơ gặp phải những tai nạn bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây sẽ chia sẻ với mẹ 6 tai nạn thường gặp nhất ở trẻ.

1/ Té ngã

Bao gồm té ngã do tự ý leo trèo lên bàn ghế, tủ đồ, trợt ngã ở trong nhà tắm, té cầu thang, té ở các cửa sổ không có song sắt, thậm chí té lầu. Đặc biệt lưu ý tai nạn thường gặp nhất ở trẻ đó là té ngã va đầu, mặt và mắt vào các đồ vật có cạnh sắc nhọn xung quanh nhà như cạnh bàn, ghế, giường, tủ.

tai-nan-thuong-gap-nhat-o-tre-nho-1

Trẻ còn nhỏ, hiếu động và chưa nhận thức rõ được nguy hiểm nên dễ té ngã (ảnh minh họa)

2/ Bị vật nặng rơi xuống người hoặc đầu

Những vật dụng như bình thủy tinh, tivi, đồ trang trí, ly chén, chai rượi được đặt trên bàn hay để trong  tủ có thể rơi xuống đập vào người hay đầu trẻ, khi chúng tò mò với lấy hay nắm lấy khăn trải bàn hoặc tủ kéo khiến các vật ở trên đó rơi xuống tự nhiên. Vì vậy, khi sắp xếp và trang trí đồ đạc trong nhà ba mẹ cũng cần lưu ý đến yếu tố an toàn cho trẻ.

3/ Nguy cơ từ nắp hòm hoặc thùng 

Những chiếc hộp hoặc chiếc hòm có nắp luôn là đồ vật gây tò mò và trẻ rất muốn được tự mình khám phá. Nếu trong nhà có những vật này ba mẹ không nên dùng để đựng quần áo hoặc đồ chơi cho con, hoặc nếu đựng ba mẹ nên tháo bỏ phần nắp để tránh trẻ bị dập tay, chân, thậm chí va vào đầu khi nghịch chúng.

4/ Té vào bồn cầu

Với hầu hết các bà mẹ, nhà tắm và bồn cầu luôn được liệt vào danh sách những nơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Bồn cầu mặc dù không khiến trẻ có thể bị đuối nước được nhưng nó có thể gây nguy hiểm với những kiểu tai nạn như: trẻ đi ị trợt ngã cắm đầu, bị rớt đồ chơi vào bồn cầu và trẻ gập người xuống lấy nên bị té úp mặt xuống bồn cầu.

Do đó, ba mẹ tuyệt đối không để con mình tự ý vào nhà vệ sinh hay để trẻ ở quá lâu trong nhà vệ sinh khi chỉ có một mình, nhất là trẻ dưới 3 tuổi.

tai-nan-thuong-gap-nhat-o-tre-nho-2Ổ điện là một khu vực có thể gây tai nạn nghiêm trọng cho trẻ (ảnh minh họa)

5/ Điện giật

Trẻ con luôn thích bắt chước hành động của người lớn và thường có xu hướng bắt chước khi không ai để ý. Ổ điện là một khu vực có thể gây tai nạn nghiêm trọng nếu trẻ bắt chước ba mẹ cắm bất cứ thứ gì trẻ có thể cho được vào đó. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm.

Để đề phòng các tai nạn về đường điện có thể xảy ra với trẻ khi chơi một mình, ba mẹ nên thiết kế hệ thống điện trong nhà sao cho an toàn và tránh xa tầm tay của bé. Với những ổ điện đặt ở dưới thấp, nếu chưa có điều kiện thay mới thì ba mẹ nên dùng băng keo để dính lại. Ngoài ra, với những thiết bị khi không sử dụng đến ba mẹ nên rút dây cắm ra khỏi ổ điện.

6/ Phỏng

Có rất nhiều khiến cho trẻ bị phỏng như bỏng canh, nước sôi, ống bô xe máy… Vì vậy, ba mẹ cần phải hết sức cẩn thận trong mọi hành động của mình để hạn chế đến mức tối đa những tai nạn thương tâm có thể xảy ra gây phỏng cho con trẻ.