Bà bầu tăng cân nhiều có tốt hay không ?

1.004

Bà bầu tăng cân nhiều có tốt hay không?. Hôm nay kênh phụ nữ sẽ chia sẻ cho bạn đọc nắm rõ về bà bầu tăng cân liệu có tốt không?

1. Khó lấy lại vóc dáng sau sinh

Khi tăng cân quá mức trong thai kỳ sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì, điều này cũng sẽ trở ngại không nhỏ về thẩm mỹ làm cho thai phụ có thay đổi không tốt về ngoại hình : da dùng không săn chắc, khó lấy lại vóc dáng sau sinh.

2. Mổ lấy thai

Tỷ lệ mổ lấy thai cao khi siêu âm thai to đặc biệt ở những thai phụ có khung chậu bình thường hay hẹp. Phẫu thuật mổ lấy thai của trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn đối với các bà bầu béo phì. Lớp mỡ dày dưới da sẽ khiến bác sỹ khó khăn hơn trong việc gây tê truyền tĩnh mạch.

3. Thai to

Thai phụ tăng cân quá nhiều sẽ khiến thai nhi thường có xu hướng to hơn. Chính vì thế mẹ sẽ bị mệt mỏi, tử cung giã rộng và chèn vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Hơn nữa việc sinh con to cũng khiến mẹ mất sức nhiều hơn và dẫn tới tổn thương phần mềm như rách âm hộ, cổ tử cung, mất nhiều máu.

Bà bầu tăng cân nhiều có tốt hay không

4. Đái tháo đường thai kỳ

Trong nhiều nghiên cứu cho thấy thai phụ tăng cân quá mức có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi những phụ nữ tăng cân bình thường.Điều đó có nghĩa bé sẽ nhiều nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành.

5. Bà bầu tăng cân nhiều thì phải làm sao?

Nguyên nhân về tâm lý đối với những thai phụ lần đầu có con sẽ được gia đình tận tình chăm sóc bằng đủ loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dễ dẫn đến quá đà. Chính vì thế để tránh được tình trạng tăng cân quá nhanh các mẹ bầu nên chú ý :

Khám thai định kỳ: trong quá trình khám thai, thai phụ nên được theo dõi diễn biến cân nặng của mẹ, ước chừng diễn biến tăng trưởng của thai nhi thông qua thăm khám và siêu âm. Ngoài ra thai phụ nên được kiểm tra đường huyết và đường niệu khi khám thai.

Kiểm soát chế độ ăn uống : giảm ăn vặt chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và không quên tập thể dục nhẹ nhàng cho vừa sức. Việc tập thể dục dục cũng giúp cho việc sinh con sau này cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hạn chế lượng muối trong thức ăn vì chúng sẽ khiến mẹ bầu bị tích nước, kết quả là cân nặng của mẹ tăng thêm khá nhiều.

Gạt bỏ khẩu hiệu ăn cho hai người bởi mỗi khi mẹ cố ăn thêm một chút nữa vì con sẽ khiến cân nặng tăng lên không ngờ.

Tập thể dục khi mang đều đặn sẽ giúp duy trì cân nặng của mẹ bầu ở trạng thái ổn định và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.

Hạn chế đồ ăn vặt chứa nhiều đường, chất béo như khoai tây chiên, bánh kẹo…

Khi đói thì uống thật nhiều nước để có thể hạn chế bớt cảm giác đói bụng.

Bổ sung thêm nhiều thực phẩm chất xơ, rau củ quả, nước trái câu và nên chế biến bằng cách luộn hoặc hấp.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc nắm rõ được phần nào về bệnh