Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Ba mẹ thường xuyên quát mắng khiến con kém thông minh và chậm phát triển

2

Nhiều ba mẹ không thể kiềm chế được bản thân và hay la mắng khi trẻ làm sai. Ít ai biết rằng, thường xuyên quát mắng cũng sẽ khiến con trở nên tự ti, kém thông minh và chậm phát triển hơn so với những trẻ khác.

1/ Ảnh hưởng tới hành vi của trẻ

Một đứa trẻ lúc nào cũng bị cha mẹ la mắng sẽ không thể cư xử đúng mực được. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của trẻ sau này. Thậm chí khi đến trường lớp, thầy cô cũng cảm thấy khó khăn trong việc điều chỉnh và kiểm soát các hành vi của trẻ.

quat-mang-

Thường xuyên quát mắng sẽ gây ảnh hưởng đến hành vi của trẻ (ảnh minh họa)

2/ Hình thành tính cách nói dối

Trẻ bị la mắng có thể do chúng hiếu động nên nghịch ngợm điều gì đó hoặc làm cha mẹ cảm thấy khó chịu, thậm chí chúng còn bị mắng oan khi cha mẹ cãi nhau. Chính điều này đã khiến con có xu hướng nói dối nhiều hơn khi đã trưởng thành. Vì chúng sợ nếu nói ra sự thật chúng sẽ bị quát mắng nhiều hơn. Do đó, nếu muốn con không nói dối thì tốt nhất các bậc làm cha mẹ nên kiềm chế cảm xúc cá nhân của mình và hạn chế tối đa việc la mắng con cái khi còn nhỏ.

3/ Bé cảm thấy không an toàn

Sẽ có những cơn ác mộng hoặc tưởng tượng đầy sợ hãi xuất hiện chỉ vì bé cảm thấy không được an toàn ngay chính trong ngôi nhà của gia đình mình. Những lời nạt nổ, mắng chửi trẻ sẽ đi cả vào trong giấc ngủ của con. Vì vậy, con có thể bị sang chấn về tinh thần, sợ hãi trong một thời gian dài.

4/ Trẻ kém thông minh hơn

Trẻ sẽ không thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần nếu thường xuyên bị cha mẹ la mắng. Vì khi la mắng trẻ đồng nghĩa với việc bạn đang kiềm hãm sự tò mò, tính hiếu động ở trẻ. Như vậy, về mặt phát triển của não bộ, trẻ sẽ kém thông minh hơn so với những đứa trẻ được cha mẹ khuyến khích khám phá trí tò mò, sáng tạo.

tin-tuc-2

La mắng có nghĩa là đang kiềm hãm sự tò mò, tính hiếu động ở trẻ (ảnh minh họa)

5/ Trẻ trơ lỳ và không biết lắng nghe

Việc mắng mỏ trẻ thường xuyên khiến con trở nên trơ lỳ hơn thay vì thái độ ngoan ngoãn, nghe lời. Cha mẹ sẽ cảm thấy bất lực với trẻ và quy kết cho con là đứa trẻ bướng bỉnh, trong khi đó, họ lại không hề biết rằng nguyên nhân chính do sự thiếu kiềm chế cảm xúc của mình.

Một đứa trẻ chỉ biết lắng nghe khi cha mẹ cũng biết lắng nghe chúng. Tuy nhiên, thay vì lắng nghe con giải thích, cha mẹ lại la mắng con vì những lỗi lầm dù rất nhỏ, mà không biết vì sao con làm vậy.

6/ Trẻ thiếu tự tin

Khi bị la mắng trẻ sẽ trở nên sợ hãi và không cảm thấy tự tin khi muốn làm bất kỳ một việc gì. Vì trẻ sợ rằng, nếu trẻ làm sai sẽ bị ba mẹ la mắng. Do đó, cha mẹ cần phải xây dựng lòng tự tin ở trẻ, khuyến khích con khám phá và tò mò về mọi thứ trong cuộc sống xung quanh, ngay cả khi con làm sai. Hãy cho con được thỏa sức sáng tạo và vận động trong sự an toàn mà cha mẹ có thể mang lại cho con.