Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Mẹ bầu nên cẩn trọng với chứng giãn não thất bên ở thai nhi

82

Giãn não thất là một trong những dị tật nguy hiểm ở thai nhi. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể làm rối loạn chức năng hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể. Thậm chí, trong một số trường hợp nghiêm trọng, người mẹ có thể sẽ phải chấm dứt thai kỳ để tránh những mất mát về sau.

Giãn não thất bên ở thai nhi là gì?

Các chuyên gia sinh sản biết, bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ, các khoang não thất sẽ sản sinh ra tủy sống. Trước khi hấp thụ vào não, phần dịch tủy này sẽ di chuyển qua các khoang. Do đó, nếu dịch tủy bị ứ đọng thì chứng giãn não thất bên sẽ được hình thành.

gian-nao-that-ben-o-thai-nhi-1
Khi dịch tủy bị ứ đọng thì chứng giãn não thất bên sẽ được hình thành

Não thất càng giãn nhiều, các mô não sẽ càng ít và mức độ nguy hiểm với em bé cũng cao hơn. Khi giãn não thất có đường kính 15mm sẽ được gọi là não úng thủy. Đây là một dạng dị tật thần kinh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ khi ra đời.

Nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng giãn não thất ở thai nhi là do bất thường về nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó, thai nhi bị nhiễm trùng, xuất huyết hoặc mắc các dị tật thần kinh cũng có thể trở thành các yếu tố nguy cơ.

Biến chứng nguy hiểm khi thai nhi bị giãn não thất bên

Theo các bác sĩ sinh sản, tùy vào mức độ nặng nhẹ chứng giãn não thất bên ở thai nhi có thể gây ra những biến chứng khác nhau. Nếu giãn não thất phát triển ở mức độ nhẹ và có đường kính khoảng 10mm thì có thể khiến các nhiễm sắc thể bị rối loạn, hình thành dị tật bẩm sinh. Hoặc làm thai nhi tử vong ngay trong bụng mẹ.

Trong trường hợp chứng giãn não thất ở mức độ nặng với đường kính trên 10mm và phát triển thành não úng thủy thì thai nhi có nguy cơ bị rối loạn chức năng não hoặc bị tê liệt các chi sau khi sinh.

Chẩn đoán và điều trị giãn não thất ở thai nhi

Để có thể phát hiện được chứng bệnh giãn não thất ở thai nhi, các bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số AFP thông qua việc tiến hành siêu âm và chọc dò ối của người mẹ. Tùy theo mức độ giãn não thất và úng thủy não mà có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, rất khó để xác định được sự phát triển và đưa ra cách chữa trị tốt nhất cho chứng bệnh này.

gian-nao-that-ben-o-thai-nhi-2
Để phát hiện được chứng bệnh giãn não thất ở thai nhi, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và chọc dò ối của người mẹ

Nếu kết quả kiểm tra không có gì bất thường, mẹ bầu sẽ tiếp tục được theo dõi qua lịch khám thai định kỳ và chăm sóc cho đến ngày sinh. Đối với những trường hợp giãn não thất nặng, mẹ bầu thường sẽ được bác sĩ giữ lại cơ sở y tế để tiện cho việc theo dõi và điều trị.

Trong trường hợp giãn não thất quá lớn, kết hợp với sự xuất hiện của nhiều loại dị tật khác hoặc thai nhi có dấu hiệu bị rối loạn nhiễm sắc thể. Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu việc nên chấm dứt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tránh những hậu quả nặng nề trong tương lai sau này.