Bệnh hẹp hở van 2 lá là bệnh gì?

Bệnh van hai lá là bệnh thường gặp ở người nghèo, sống trong điều kiện các khi nhà ẩm thấp, dẫn đến dễ lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp, do vi khuẩn Streptococcus tán huyết gây nên.

22

Khi mắc bệnh này, bệnh nhân thường không đủ khả năng chi trả để điều trị lâu dài và tốn kém. Bởi quá định điều trị gồm sử dụng kháng sinh liên tục và kéo dài từ khi bị viêm nhiễm cho đến năm 25 tuổi. Trong một số trường hợp, do bệnh nhân không hiểu biết về loại bệnh này nên khi bị bệnh không điều trì dứt khoát dẫn đến viêm nhiễm liên tục và tái phát, một số trưởng hợp sẽ trở nên khác sinh.

Nguyên nhân của bệnh hẹp, hở hẹp van 2 lá

Hẹp van hai lá là một căn bệnh phổ biển về van tim, chiếm đến 60% các bệnh vè van tim.

Các triệu trứng cơ bản:

– Khó thở, đặc biệt là khó thở khi nằm và kịch phát về đêm.

kho-tho--khi-van-dong-manh
Khó thở là triệu chứng điển hình của bệnh hở hẹp van 2 lá.

Đây là triệu chứng thường xuất hiện khi người bệnh có thai hoặc bị rung nhĩ. Bởi vậy, khi bệnh này còn chưa khỏi, bác sỹ thường khuyên người bệnh không nên có thai.

Trong khi đó, có từ 50 – 80% số bệnh nhân xuất hiện những cơn rung nhĩ kịch phát hay mãn tính. Từ đó dẫn đến phù phổi cấp và thúc đẩy nhanh quá trình suy tim, bệnh nhân rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh hở 2 hai lá

Loại bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân, như thấp tim, thoái hóa thoái hóa nhầy trong hội chứng Marfan, viêm nội tâm mạch nhiễm trùng, đứt dây chằng van tim…Bệnh này thường xuất hiện cùng với hẹp van hai lá gây nên tình trạng hẹp hở van 2 lá.

Triệu chứng thường gặp của hở van 2 lá là đau ngực trái, khó thử kèm theo mệt mỏi, cảm giác hội hộp, đánh trống ngực. Ngoài ra, khi phát triển nặng thêm, bạn có  thể bị phù mắt cá chân hoặc bàn chân. Bệnh nhân chủ yếu là nữ và được chuẩn đoán dựa vào siêu âm tim.

Độ hở van 2 lá được chia thành 4 mức:

– Hở van tim 2 lá 1/4, đây là mức độ nhẹ, chỉ cần điều trị khi có biểu hiện mệt mỏi, khó thở.

– Hở van tim 2 lá 2/4 là mức độ trung bình

– Hở van tim 2 lá 3/4  là mức độ nặng

– Hở van tim 2 lá 4/4 là mức rất nặng

Điều trị hẹp, hở van 2 lá

ho-hep-van-hai-la
Để tách là van cần thực hiện qua đường nội mạch, còn tạo hình lá van hay tim van cần phải phẫu thuật

Hẹp van 2 lá

Để phòng bệnh hẹp 2 lá, bạn cần thực hiện chế độ ăn chống suy tim đó là hạn chế muối, nghỉ ngơi, nằm cao đầu khi ngủ, dùng các loại thuốc chống suy tim, lợi tiểu. Trong trường hợp bệnh nhân bị hẹp van 2 lá nặng, cần phải can thiệp để tạo hình tách lá van, tạo hình van hoặc có thể phải thay toàn bộ van.

Để tách là van cần thực hiện qua đường nội mạch, còn tạo hình lá van hay tim van cần phải phẫu thuật. Việc nong van tim hay phẫu thuật chi phí đều cao, bởi vậy người nghèo thường không thể điều trị cho đến khi hết bệnh, trừ khi có sự giúp đỡ từ xã hội, nhà nước.

Hở van 2 lá

Để cứu sống bệnh nhân và xử lý tốt tình trạng hở van 2 lá thì phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản.

Ngoài ra, đề điều trị hẹp hở van 2 lá có hiệu quả cao, ít tốn kém cho người bệnh, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công một số sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thảo dược với các thành phần như Đan sâm, Vàng đằng, L – carnitine, Cao natto. Các dược phẩm này giúp giảm đáng kể các triệu chứng và cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Cách phòng bệnh hẹp, hở van 2 lá?

Đây là loại bệnh điển hình khi con người sống trong điều kiện môi trường ẩm thấp, thiếu vệ sinh. Do đó, việc cải tạo và nâng cao môi trường sống là giải pháp cơ bản quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh này.

Trong trường hợp đã bị bệnh thấp tim, bạn cần phải đi khám định kỳ, uống hoặc tiêm kháng sinh liên tục cho đến năm 25 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.