Bệnh tiền sản giật ở phụ nữ mang thai

5

Bệnh tiền sản giật ở phụ nữ mang thai thường được biểu hiện qua hiện tượng phù chân. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần chú ý để phân biệt được giữa phù chân do tiền sản giật và phù chân do những ngày cuối tháng sắp sinh đẻ. Chị em cần phân biệt để có thể nhận biết xem có bị bệnh hay không và tiến hành điều trị sớm, tránh tình trạng để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Sau đây, hãy cùng vnwomen.com tìm hiểu về nguyên nhân của căn bệnh và các biện pháp phòng ngừa bệnh tiền sản giật nhé.

Nguyên nhân của bệnh tiền sản giật

Theo các chuyên gia y tế thì nguyên nhân dẫn đến bệnh tiền sản giật là do bị chèn ép tử cung khi phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mang thai, cân nặng này sẽ chèn ép các tĩnh mạch ở trên và làm cho chân bạn bị phù ra.

Bệnh tiền sản giật thường gây hiện tượng phù chân (ảnh minh họa)

Bên cạnh nguyên nhân bị phù chân do bệnh tiền sản giật, phụ nữ mang thai bị phù chân còn do có tiền sử mắc bệnh tim, thận hoặc ăn uống không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, làm việc quá lâu, đi lại quá nhiều. Trong trường hợp này bạn nên xây dựng lối sống khoa học và thường xuyên thay đổi tư thế làm việc là có thể giải quyết được hiện tượng phù chân.

Ngoài ra, khi lượng máu của cơ thể mẹ bầu ít dồn về chân hơn so với bình thường sẽ khiến chân nặng hơn và cũng có thể gây tình trạng phù chân.

Mẹ bầu nên phòng tránh bệnh tiền sản giật như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho rằng, để phòng tránh hiện tượng phù chân cũng như bệnh tiền sản giật các mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằm cho phù hợp. Chị em nên nằm nghiêng sang bên trái để tử cung không chèn vào các động mạch chủ và các tĩnh mạch. Mẹ bầu cần thường xuyên đi lại, vận động nhẹ và thay đổi tư thế liên tục để quá trình lưu thông máu diễn ra đều đặn. Nên đi tập thể dục hoặc đi dạo bộ vào mỗi sáng và có thể nhờ chồng xoa bóp chân vào mỗi buổi tối.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Không nên ăn đồ cay nóng, thực phẩm mặn, uống các chất kích thích như rượu, cà phê…và nên uống nhiều nước để đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Đồng thời, khi các mẹ cảm thấy có biểu hiện chân nặng, mặt tròn trịa, da căng bóng, mí mặt nặng, da tay và da chân đều căng ra thì nên đến ngay cơ sở y tế để gặp bác sĩ.

Khi có dấu hiệu bị tiền sản giật mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ (ảnh minh họa)

Chúng ta cần biết rằng, hầu hết các mẹ bầu bị tiền sản giật thường là ở 3 tháng cuối thai kỳ, do đó nếu trong 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai mà thấy xuất hiện tình trạng phù chân mà tiền sử không mắc các bệnh về tim mạch, thận thì cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Việc chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh tiền sản giật cũng như các bệnh khác trong thời kỳ mang thai sẽ mang lại sự an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu như không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể sẽ gây ra nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc tử vong…Vì vậy, khi mang bầu các mẹ hãy chú ý sự thay đổi bất thường có có thể mình để có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé thật tốt nhé.