Bí quyết cân bằng cuộc sống cho những ngày đầu làm mẹ

13

Những ngày đầu mới làm mẹ, bạn sẽ có bao điều bỡ ngỡ nếu không muốn nói là cuộc sống của bạn đã bị đảo lộn hoàn toàn. Để lấy lại sự cân bằng cho cuộc sống của mình, bạn có thể áp dụng một số bí quyết mà vnwomen.com chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Dành thời gian để ưu tiên chăm sóc sức khỏe bản thân

Chúng ta vẫn thường quan niệm “sức khỏe là vàng”, khi có sức khỏe tốt bạn sẽ dễ dàng kiểm soát việc làm mẹ của mình tốt hơn, cũng như đảm bảo cho cuộc sống diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, sau sinh là thời điểm sức khỏe của người phụ nữ thường bị suy giảm nghiêm trọng. Những tổn thương về mặt thể xác và tinh thần sau khi sinh đẻ có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng khổ sở và mệt mỏi. Vì thế bạn cần phải dành thời gian ưu tiên chăm sóc sức khỏe của mình.

Sau sinh phụ nữ nên dành thời gian để chăm sóc bản thân (ảnh minh họa)

Theo đó, bạn hãy ăn uống đủ chất, đừng quá kiêng khem để lấy lại lại vóc dáng hay giảm cân nhưng cũng không nên bồi bổ quá đà. Thiếu ngủ là tình trạng phổ biến của nhiều bà mẹ sau sinh khi vì phải chăm sóc bé con cả ngày lẫn đêm, vì vậy bạn cũng hãy cố gắng ngủ nhiều và đủ giấc để lấy lại nguồn năng lượng đã mất.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên gạt bỏ những nỗi buồn hay tủi thân vô cớ. Bởi sau sinh tâm lý người phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều so với bình thường nên dễ dễ mang nhiều áp lực, buồn tủi khi chứng kiến sự vô tâm của chồng, của người thân. Đừng khóc lóc hay quá ủ rũ, bởi chúng thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, thậm chí nhiều phụ nữ còn mắc phải chứng trầm cảm sau sinh.

Duy trì lại một vài thói quen tốt trước khi sinh

Nếu như trước khi sinh con, bạn đang cảm thấy hài lòng với nếp sống của mình hay sở hữu những thói quen tốt thì sau khi sinh bạn hãy duy trì lại một vài điều tốt đó càng sớm càng tốt. Việc đọc sách, nghe nhạc, vẽ tranh, tranh thủ đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm, chăm sóc cây cảnh hay đọc báo… không làm tốn quá nhiều thời gian và sức lực của bạn mà chúng còn giúp cho bạn có được những giây phút thư giãn trong sự bộn bề của cuộc sống mới, bận rộn xung quanh em bé.

Những thói quen thường ngày, dù nhỏ thôi nhưng cũng có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, bớt đi cảm giác hụt hẫng khi cuộc sống của bạn bước hoàn toàn sang một trang mới và luôn phải gắn liền với bé con của mình. Vì vậy, một thói quen tốt sẽ giúp các mẹ lấy lại cân bằng sống cực kỳ hiệu quả.

Duy trì một vài thói quen tốt giúp cân bằng cuộc sống sau sinh hiệu quả (ảnh minh họa)

Làm việc trở lại

Trên thực tế, sau sinh các bà mẹ thường rất bận rộn với việc chăm sóc con cái, mặc dù vậy bạn có thể làm việc trở lại với một khối lượng công việc nho nhỏ và vừa phải lại là cách hay giúp chị em nhanh chóng lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Theo đó, bạn hãy thu xếp một khoảng thời gian cố định, vào sáng sớm khi con nhỏ vẫn còn ngủ say hoặc buổi tối khi con đã ngủ thì bạn nên tập trung cao độ để giải quyết mọi công việc.Từ đó, bạn sẽ thấy mình đang bắt nhịp lại với công việc, cuộc sống và cảm thấy mình hữu ích hơn.

Tuy nhiên, bí quyết này lại chống chỉ định với những bà mẹ tham công tiếc việc vì như một lẽ tất yếu, khi bạn tập trung mọi thứ cho công việc thì bạn có thể sao nhãng trong việc chăm sóc con cái.

Xác định điều gì, trong giai đoạn nào là quan trọng nhất

Lần đầu làm mẹ, bạn sẽ có thêm vô số điều bất ngờ trong cuộc sống. Đôi lúc giữa những bộn bề với bao lo lắng chăm sóc con nhỏ, bạn không tránh khỏi sự so sánh chính mình với trước khi có con. Tuy nhiên, một khi đã thông suốt được tư tưởng bạn hãy bắt tay vào sắp xếp lại cuộc sống, tổ chức công việc làm mẹ của mình một cách khoa học và hợp lý nhất, bạn sẽ thấy mình có thêm sức lực, thời gian lẫn niềm vui trong cuộc sống.

Như vậy để cân bằng lại tâm sinh lý của mình, các mẹ nên thiết lập cho bản thân kế hoạch ở giai đoạn nào, ưu tiên gì. Điều này, sẽ giúp bạn dễ dàng chấp nhận những thay đổi từ thực tế cuộc sống hơn và chuyên tâm hơn với vai trò làm mẹ mới của mình. Bạn hãy vui vẻ lên bởi dần theo thời gian bé con sẽ mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc vô bờ mà ở cuộc sống độc thân trước kia bạn không bao giờ nhận được. Hãy luôn nhớ rằng làm mẹ là niềm hạnh phúc thiêng liêng nhất trong cuộc đời người phụ nữ.