Các mẹ có thể tập thể dục sau sinh mổ bao lâu?

146

Mong muốn lớn nhất của các bà mẹ sau sinh là nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, cơ thể mẹ vẫn còn khá yếu ớt nên việc ăn uống cũng như tập luyện cần phải thực sự khoa học để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho em bé bú. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì các mẹ có thể tập thể dục được? Hãy cùng vnwomen.com tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục được?

Theo quan niệm dân gian, sau thời gian 6 tháng sinh mổ, người phụ nữ mới nên bắt đầu tập luyện. Bởi ở thời điểm này cơ thể mẹ đã dần có sự hồi phục hoàn toàn. Nếu tập luyện quá sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.

cac-me-co-the-tap-the-duc-sau-sinh-mo-bao-lau-1
Mong muốn lớn nhất của các bà mẹ sau sinh là nhanh chóng lấy lại vóc dáng

Bên cạnh đó, một số bà mẹ cũng cho rằng, việc luyện tập thân thể chỉ phát huy được công dụng khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, trong thời gian cho con bú lại không thể tiến hành ăn kiêng được. Vì vậy, kế hoạch tập luyện nên bắt đầu khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm.

Theo các chuyên gia, các quan niệm trên đều không đúng. Các mẹ có thể

Trên thực tế, hai quan niệm trên không hoàn toàn đúng. Mẹ có thể bắt đầu tập thể dục mà không phải ăn kiêng từ 1 – 2 tháng sau khi sinh thường. Đối với các mẹ sinh mổ, vì vết mổ thường mất khá nhiều thời gian để lành lại nên thời điểm mẹ tập thể dục sẽ phụ thuộc vào thời gian lành của vết sẹo. Thông thường là khoảng 3 – 4 tháng sau sinh mổ.

Trước khi tập luyện chính thức, 6 tuần sau sinh mổ, mẹ có thể bắt đầu vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại, giơ tay chân. Mỗi tuần chỉ nên tập khoảng 3 lần, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy theo thể trạng của mẹ.

Những điều mẹ cần lưu ý khi tập thể dục sau sinh mổ

– Đầu tiên, mẹ chỉ nên tập luyện những động tác đơn giản nhẹ nhàng, tránh các tư thế gây áp lực cho vùng bụng, nhất là vị trí vết mổ. Sau khi đã tập luyện quen, mẹ mới nên chuyển sang các bài tập khó, có cường độ cao hơn.

– Có thể khi mới bắt đầu, mẹ sẽ cảm thấy đau và căng cứng nhưng hãy cố gắng vượt qua. Sau một vài buổi, cơ và xương của mẹ sẽ trở lên dẻo dai và việc tập luyện sẽ không còn quá nhiều khó khăn.

cac-me-co-the-tap-the-duc-sau-sinh-mo-bao-lau-2
Mẹ sau sinh nên tập những động tác thể dục nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho vết mổ

– Thời gian luyện tập mỗi ngày chỉ nên từ 20 – 30 phút. Hoặc mẹ có thể căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân để tăng hoặc giảm sao cho phù hợp.

Các mẹ sinh mổ hãy luôn cố gắng tập các động tác đứng thẳng, kết hợp với bài tập nhẹ phía trên. Việc này sẽ giúp các mô, cơ xung quanh vết sẹo của mẹ cũng được tập luyện theo, từ đó vết thương được khép kín nhanh hơn.

– Một điều nữa mẹ cần ghi nhớ là uống nước trước khi tập và sau khi tập xong. Quần áo và giày tập luyện cũng cần thoải mái, không cọ xát vào da mẹ.

– Trong quá trình tập luyện, nếu mẹ thấy vết mổ đau, ra máu hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cần dứng ngay lại và tới ngay bác sĩ để khám nhé.