Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Cách bảo quản nước mắm truyền thống

1

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình Việt, nước mắm mang lại sự thơm ngon cho các món ăn và nhiều chất đạm bổ dưỡng. Để có thể bảo quản nước mắm được lâu dài và đúng cách thì không phải ai cũng biết . Bếp EVA xin chia sẻ một số bí quyết bảo quản nước mắm để đảm bảo chai nước mắm của gia đình luôn thơm ngon và đảm bảo sức khỏe. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về cách bảo quản nước mắm truyền thống.

cách bảo quản nước mắm truyền thống-1

Bạn nên bảo quản nước mắm ở nơi thoáng và ít ánh sáng và không nên để trong tủ lạn. Nguyên nhân do nước mắm là sản phẩm thiên nhuên làm từ cá cơm tươi và muối biển nên đạm Amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất. Ở nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kêý và lắng xuống phần dưới chia, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết để bảo quản đạm. Khi đó đạm bị phân hủy, nước mắm sẽ chuyển sang màu đen và hỏng.

Sauk hi mở nắp chai nước mắm chúng ta không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng một tháng sau đó khi mở nắp đảm bảo nước mắm có chất lượng tốt.

Mỗi lần dùng xong phải văn chătj nắp để tránh côn trùng xâm nhập. Côn  trùng thường tìm đến những sản phẩm tự nhiên không có chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy nên bảo quản nước mắm trong chia thủy tinh là tốt nhất.

cách bảo quản nước mắm truyền thống

Khi sử dụng chỉ nên rót một lượng nước mắm vừa phải đủ dùng, nếu thừa cũng không nên để lại vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Điều này hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc.

Do nước mắm truyền thống được ủ lên men từ nguyên liệu tự nhiên, nên trong nước mắm có lượng gas nhỏ. Mỗi khi rót nước mắm ra, bạn thấy có hiện tượng nước mắm trào ra một chút quanh miệng nắp chai. Đây là một đặc điểm của nước mắm truyền thống, không có chút đáng ngại nào cả.

Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào nước mắm khi đang cất giữ, vì nước mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Nên giữ riêng các loại nước mắm, không trộn chung với nhau.

Với một số bí quyết ở trên, chúc chị em ngày càng chế biến được nhiều món ăn ngon với nước mắm truyền thống tinh khiết và bổ dưỡng, và luôn bảo quản nước mắm tốt để các món ăn gia đình luôn thơm ngon, bổ dưỡng!