Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ an toàn

14

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em thì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời, đạt tiêu chuẩn vàng về các chất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.  Do đó, việc cho bé bú nguồn sữa mẹ là cho bé một sự khởi đầu tươi đẹp.

Cho bé bú sữa mẹ đến khi 12 tháng tuổi

Ngay sau khi ra đời thì sữa mẹ sẽ là nguồn thức ăn đầu tiên hoàn chỉnh và đầy đủ dưỡng chất, thích hợp nhất dành cho trẻ vì trong sữa của mẹ có chứa các yếu tố miễn dịch, chất kháng khuẩn giúp bé có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và làm tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như năng lượng, protein, các loại vitamin, đường, chất béo và chất khoáng… có trong sữa mẹ rất thích hợp với sự hấp thu cũng như đáp ứng đầy đủ cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của bé mà không có một loại thức ăn hay loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Mẹ nên cho bé bú sữa đến khi 12 tháng tuổi (ảnh minh họa)

Do sữa mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé đồng thời còn là sợi dây liên kết bền chặt tình cảm mẹ con nên các mẹ không nên cho bé cai sữa mẹ trước thời điểm 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, khó khăn của việc nuôi con bằng sữa mẹ là vì một số lý do nào đó, trẻ không thể trực tiếp bú sữa mẹ và một giải pháp hữu hiệu được rất nhiều các bà mẹ áp dụng là vắt và bảo quản sữa để có thể tiếp tục cho bé bú. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nếu được bảo quản đúng cách và tuân thủ những nguyên tắc an toàn thì sữa mẹ hoàn toàn có thể sử dụng được mà không mất đi các dưỡng chất cần thiết.

Một số lời khuyên trong bảo quản sữa mẹ.

Khi vắt sữa dự trữ cho con các bà mẹ có thể sử dụng tay hoặc dùng máy vắt sữa. Tay và dụng cụ vắt sữa cần phải được rửa sạch sẽ trước khi. Sữa sau khi vắt nên được chứa trong một bình sữa chuẩn làm bằng nhựa hay thuỷ tinh đã khử trùng sạch sẽ.

Sữa mẹ sau khi vắt ra nên được bảo quản ngay trong nhiệt độ thấp ở trong tủ lạnh hoặc dùng đá lạnh/túi lạnh để bảo đảm sữa sẽ được bảo quản nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ mát khoảng 26 độ C sữa mẹ có thể bảo quản trong vòng 4 tiếng. Trong hộp lạnh và túi giữ lạnh thì bảo quản được trong 24 tiếng. Trong tủ lạnh thì sữa mẹ có thể bảo quản trong khoảng 48 tiếng. Trong ngăn  của tủ lạnh, sữa mẹ có thể bảo quản được khoảng 2 tuần.

Khi sữa đã được làm lạnh thì bạn sẽ thấy trên bề mặt sữa có xuất hiện một lớp váng mỏng, điều này là hoàn toàn bình thường vì lớp váng mỏng này chính là lượng chất béo có trong sữa nên trước khi làm ấm sữa bạn chỉ cần lắc đều bình để lớp chất béo này hoà trộn vào trong sữa.

Sữa mẹ sau khi vắt xong phải được bảo quản trong tủ lạnh (ảnh minh họa)

Sử dụng sữa mẹ đông lạnh

Khi cần sử dụng đến lượng sữa đã được bảo quản lạnh thì các mẹ nên lắc đều bình sữa trước và sử dụng nước ấm ngâm bình để làm tăng nhiệt độ của sữa lên cao hơn so với mức bình thường.

Không nên sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa vì nhiệt độ của lò vi sóng có thể sẽ làm mất đi một lượng dưỡng chất và làm phá huỷ phần nào đó các chất đề kháng có trong sữa mẹ.

Nếu sữa mẹ sau khi được bảo quản lạnh đã làm ấm mà bé bú vẫn còn thừa thì không nên bảo quản tiếp vì lúc này sữa rất dễ bị lây nhiễm khuẩn. Do đó, nếu bé đã bú sữa bảo quản được một lần rồi, lượng sữa còn dư thừa dù ít hay nhiều thì cũng nên bỏ hết, không tái sử dụng trong lần tiếp theo.