Cách làm mắm kho quẹt đơn giản với tôm khô tóp mỡ

17

Mắm kho quẹt đơn giản với tôm  khô tóp mỡ là món ăn dân dã của người dân Miền Tây sông nước. Với món ăn này mọi người dùng thường dùng với món rau luộc thập cẩm như : Bông bí, khổ quá… dùng để ăn với cháo trắng cũng tuyệt. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về cách làm mắm kho quẹt đơn giản với tôm khô tóp mỡ.

cach-lam-mam-kho-quet-don-gian-voi-tom-kho-top-mo

Nguyên liệu cần cho món làm mắm kho quẹt đơn giản với tôm khô tóp mỡ :

  • Thịt heo ba chỉ : 250gr
  • Tôm nõn khô : 50gr
  • Nươc mắm ngon : 0,5 chén
  • Đường cát : 2 muỗng canh
  • Gia vị : Hành tín, tỏi khô, hồ tiêu bột, ớt băm nhỏ

Cách làm mắm kho quẹt :

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ , tôm khô

Bạn đem tôm khô đổ vào chến nước ấm ngâm trong khoảng thời gian 20-30 phút đợi đến khi mềm thì vớt ra.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước lạnh rồi xắt nhỏ. Tiếp đó cho thịt vào một cái chảo bật lửa nhỏ rồi xào sơ cho chúng chảy bớt mỡ khi thấy có màu vàng là được.

cach-lam-mam-kho-quet-don-gian-voi-tom-kho-top-mo-1

Bước 2: Xào tôm khô cùng thịt ba chỉ

Với hành tím, tỏi khô lột sạch vỏ và băm nhuyễn cho riêng vào một cái tô.

Bạn đổ bớt mỡ heo trong chảo vừa xào thịt ba chỉ vào một cái chén , tiếp đó cho hành, tỏi khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho tôm vừa mềm vào xào cho tới khi săn lại, rồi trút thịt ba chỉ , tôm khô vừa xào vàng vào một cái bát.

cach-lam-mam-kho-quet-don-gian-voi-tom-kho-top-mo-3

Bước  3: Làm mắm kho quẹt

Đổ nước mắm vào một cái niêu rồi cho thêm đường vào khuấy đều cho đường tan càng nhiều càng tốt, trong trường hợp đường không tan hết ta có thể đổ thêm một lít nước lọc rồi khuấy cho đến khi trường tan hết.

Bạn cho thêm một vài chum tiêu xanh vớt một ít ớt băm nhuyễn vào trút tôm thịt vào cùng đun với lửa nhỏ thôi tới khi nào thấy hỗn hợp trong niêu sách lại là đạt. Trong quá đun mắm kho quẹt ta nên nếm thử xem có vừa ăn không nhé, nếu chưa thì có thể gia giảm lượng đường và nước mắm hay nước lọc tùy ý

Lưu ý : Trong cách làm kho quẹt chấm rau luộc tỷ lệ nước mắm và đường nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu của các bạn, người nào thích ăn ngọt thì có thể cho thêm đường ai thích ăn mắn thì cho nhiều nước mắm.

Với cách chế biến món này hy vọng chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc cách chế biến món mắm để có thể cùng mọi người trong gia đình cùng thưởng thức vị ngon đậm đà của món mắm.