Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

3

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông lạnh như thế nào cho đúng luôn là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé. Và để giúp các bậc phụ huynh phần nào giải đáp được thắc mắc của mình vnwomen.com sẽ chia sẻ chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Vào mùa đông thời tiết lạnh và thay đổi nhiệt độ đột ngột rất dễ làm trẻ mắc bệnh nên khi tắm cha mẹ phải thật cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Theo đó, khi tắm cho trẻ, nhất thiết cần phải tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió và nếu có quạt để có thể sưởi ấm thì càng tốt. Đối với những trẻ trên một tuổi, các mẹ nên mua một cái chậu to, thành chậu cao để làm sao khi trẻ ngồi vào nước bao phủ được phần lớn cơ thể trẻ. Nước ấm sẽ giúp trẻ không bị lạnh.

Vào mùa đông hãy tắm cho trẻ bằng nước ấm (ảnh minh họa)

Bố mẹ nên tắm trước rồi sau đó đến lượt trẻ vì khi bố mẹ tắm sẽ làm cho hơi nước ấm vẫn còn đọng lại trong phòng và làm cho không khí phòng tắm ấm hơn hoặc cũng có thể làm ấm phòng tắm bằng cách xịt nước nóng từ vòi hoa sen, mở vung nồi đun cho hơi nước tỏa nhiệt trước khi pha. Nếu thời tiết mùa đông lạnh quá, bạn cũng có thể cho vào nước một ít dầu tràm để giúp làm ấm cho trẻ khi tắm.

Các mẹ hãy nhớ rằng, nguyên tắc quan trọng khi tắm cho trẻ trong mùa đông là thực hiện tắm từ dưới lên trên. Đầu tiên là rửa chân cho bé và sau đó tắm dần lên các bộ phận trên. Gội đầu thật nhanh cho bé sau cùng để tránh tình trạng bé bị lạnh khi đang ướt. Đặt một chiếc khăn mặt to ở trên phần ngực của em bé và liên tục dội nhẹ nước ấm lên trên hoặc tốt hơn hết là nên có hai người tắm, một người kì cọ, một người dội nước liên tục vào người cho trẻ.

Lúc bế trẻ ra khỏi phòng tắm thì một người cầm sẵn khăn ủ loại to trùm kín để thấm nước trên người, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lấy một cái khăn khô khác thay cho cái khăn vừa rồi đã bị ướt để đảm bảo hơi lạnh không thấm vào cơ thể của bé. Nếu chỉ có một mình, hãy đặt khăn ở cạnh bồn tắm để khi tắm xong có thể quấn cho trẻ ngay lập tức. Ôm em bé và dùng khăn lau khô người cho bé thật nhẹ nhàng.

Khi lau, bộ phận rất quan trọng phải lau khô và giữ ấm trước tiên đó chính là gan bàn chân. Nếu là trẻ sơ sinh thì nên có một người mặc áo, một người đi tất chân đồng thời cùng lúc, quần sẽ mặc sau cùng.

Sau khi tắm nên lau khô và giữ ấm cho cơ thể trẻ (ảnh minh họa)

Một điều các mẹ cần lưu ý nữa là trước khi tắm cho trẻ, cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, bao gồm quần áo, tất, bao tay để sẵn ở trên giường, tốt nhất nên làm ấm quần áo trước, để khi tắm xong, trẻ mặc luôn vào sẽ không bị lạnh. Đặc biệt, vào mùa đông tần suất tắm cũng nên giảm xuống để tránh gây hiện tượng kích ứng da của trẻ và chỉ tắm trong khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo nước vẫn đủ ấm.

Hy vọng với những thông tin về vấn đề cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông lạnh như thế nào đúng trên đây sẽ giúp các mẹ có cách tắm rửa phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ sơ sinh trong những ngày đông giá rét. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, xinh đẹp, phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành ủng cho vnwomen.com để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.