Căn bệnh tai biến mạch máu não có nguy hiểm gì ?

94

Tai biến mạch máu não là căn bệnh không còn quá xa lạ với mọi người với những động tác mà bệnh gây cho sức khỏe của người bệnh thì việc tìm hiểu về căn bệnh này là một điều cần thiết. Chính vì thế bệnh tai biến mạch máu não là gì ?

1.Tai biến mạch máu não là gì ?

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não là một căn bệnh xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng đột ngột.

Hiện tượng được giải thích là do tắc mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não. Bệnh tai biến mạch não ở người cao tuổi là dạng tai biến gặp chủ yếu nhất, bởi lúc này sức khỏe người già đã bị suy yếu và sức đề kháng không còn được khỏe. Khi tai biến mạch máu não xảy ra bới người cao tuổi thì tỷ lệ tử vọng là rất cao.

Theo thống kê cho biết một số nước bệnh tai biến mạch máu não đượ xếp vào 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, còn một số nước còn lại thì bệnh tai biến mạch não cũng trong top 10 nguyên nhân gây nên tử vong. Bệnh này xảy ra đột ngột không có dấu hiệu gì để báo trước nên nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng hôn mê sâu gây ra các biến chứng thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.

Một số trường hợp có cứu chữa kịp thời thì bệnh vẫn để lại di chứng gây khó khăn cho người bệnh trong qua trình sinh hoạt và người bệnh sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Căn bệnh tai biến mạch máu não có nguy hiểm gì ?

2.Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu

Bệnh tai biến mạch máu não không tự nhiên mà sinh ra mà nó có kết quả của các căn bệnh có sẵn trong cơ thể gây nên. Một số nguyên nhân đẫn dến bệnh tai biến mạch máu não

-Cao huyết áp : bệnh này được xác định là nguyên nhân hàng đầu đẫn dến tai biến mạch máu não. Bệnh cao huyết áp sẽ làm tăng lực tác động của máu lên thành động mạch và ảnh hưởng trực tiếp đến truyền máu đến các cơ quan nói chung và bộ não nói riêng.Những người bị cao huyết áp sẽ có nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não lớn gấp 2,5 lần so với người bình thường và tăng tỷ lệ tử vong lên cao hơn nữa.

-Xơ vữa động mạch: đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh này, các mảng xơ vữa bám đó bong ra càng nhiều thì lượng máu cung cấp đến các cơ quan sẽ bị giảm rồi dần mất hẳn và căn bệnh tai biến mạch máu não cũng xuất hiện.

-Bệnh về tim :Tim là thượng nguồn co bóp đẩy máu đến các cơ quan khi cơ thể mắc các bệnh ở tim thì quá trình co bóp để cung cấp máu của tim bị cản trở. Chính vì thế mà lượng máu đến các cơ quan không đáp ứng đủ nhu cầu và gây nên tình trạng thiếu máu não.

-Chạy máu não : hiện tượng chảy máu não xảy ra khi các mạch máu vận chuyển máu đến não bị vỡ máu không được vận chuyển tới nuôi não mà chảy tràn ra làm chèn ép não những tác động này sẽ khiến bệnh tai biến mạch máu não xuất hiện và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc nắm rõ được phần nào về bệnh tai biến mạch máu não.