Mẹ cần biết: vì sao hơi thở của bé lại có mùi hôi

13

Một hội chứng xuất hiện khá phổ biến ở trẻ em đó là chứng hôi miệng. Nó thường được biểu hiện ở bé đang trong độ tuổi tập đi. Vậy vì sao hơi thở của bé lại có mùi hôi và làm cách nào để có thể trị khỏi mùi hôi miệng ấy. Hãy cùng vnwomen.com tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây các mẹ nhé.

Vì sao hơi thở của bé lại có mùi hôi?

Trẻ em từ khoảng 2 tuổi trở đi số răng đã mọc đủ, nước bọt đã nhiều và trẻ bắt đầu tập ăn cơm, cá thịt hay những thứ rau mềm. Sau khi ăn, nếu không được vệ sinh vùng răng miệng thì những thức ăn này sẽ còn đọng lại ở răng của trẻ nên có thể gây mùi hôi. Những vi khuẩn bình thường sống trong miệng sẽ tương tác với thức ăn dư thừa mắc lại ở giữa các kẽ răng, lợi, trên lưỡi hay ở bề mặt amiđan dưới họng. Đây là những nguyên nhân gây ra hơi thở của trẻ có mùi, đặc biệt nếu thực phẩm đọng lại trong miệng một thời gian dài.

Bé không vệ sinh răng miệng sau khi ăn khiến hơi thở có mùi (ảnh minh họa)

Khi mắc bệnh nhiễm trùng xoang hay nhiễm trùng đường hô hấp như bị viêm tiểu phế quản cũng làm cho hơi thở bé có mùi. Nguyên nhân ít gặp hơn là tình trạng nhiễm trùng ở họng do viêm họng hoặc viêm amiđan. Ngay cả khi amiđan không bị viêm thì các mảnh vụn thức ăn cũng có thể mắt kẹt ở đây và gây mùi cho hơi thở. Do đó, các mẹ có thể đưa con đi kiểm tra amiđan trong một buổi khám cổ họng. Nếu có vấn đề thì những mảnh vụn thức ăn bám ở đây sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, trường hợp các bé có thói quen mút ngón tay, thường xuyên ngậm ti giả thì nguy cơ hôi miệng càng nhiều hơn. Bởi các vi khuẩn có từ ngón tay, ti giả có thể xâm nhập vào miệng và làm cho hơi thở bé có mùi không mấy dễ chịu. Vì thế, các mẹ nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho bé với xà phòng và nước, đặc biệt với bé hay ngậm hoặc mút tay.

Trị hôi miệng cho bé bằng cách nào?

Nếu các mẹ muốn hơi thở của con mình luôn được thơm tho thì cần vệ sinh miệng với nước cho bé trước giấc ngủ trưa để loại bỏ những mẩu thức ăn thừa hoặc sữa bám trong răng và miệng. Trường hợp với bé lớn hơn, mẹ có thể giúp bé đánh răng và dạy bé cách súc miệng với nước.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày giúp hơi thở bé thơm tho hơn (ảnh minh họa)

Đối với trẻ em dưới 3 tuổi chưa thể dùng được bàn chải đánh răng các mẹ phải giúp bé vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng cách dùng 1 miếng gòn hay gạc sạch tẩm nước sạch để rơ lưỡi, răng, nướu sau khi ăn uống hoặc bú sữa.  Những biện pháp này tuy đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng hôi miệng. Tuy nhiên, nếu bé mắc chứng hôi miệng kéo dài thì các mẹ nên tìm hiểu về những nguyên nhân khác để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ các mẹ nên giảm bớt các loại gia vị gây mùi như tỏi, hành, cari,… có ở các món ăn. Ngoài ra, cũng cần chú ý cho trẻ uống đủ nước, nhất là trước khi đi ngủ để làm giảm mùi khó chịu khi thức dậy và cho trẻ đi kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần để luôn có răng miệng thật khỏe mạnh.