Cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cùng con mỗi ngày

11

Cuộc sống đầy bận rộn khiến nhiều cha mẹ quên đi thú vui đọc sách cùng với con mỗi ngày. Những lý do mà vnwomen.com chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ thay đổi lại suy nghĩ và dành thời gian để đọc sách cùng con đấy.

Mang lại hứng thú đọc sách cho con

Nếu trẻ phải tự đọc sách một mình, liệu chúng có thể tìm được nhiều hứng thú để đọc hết được cuốn sách đó, đặc biệt với những trẻ chỉ mới bắt đầu biết đọc. Chắc chắn là không rồi. Việc đọc sách cùng con sẽ khơi gợi niềm đam mê và hứng thú cho con nếu như trong quá trình đọc, cha mẹ kích thích trí tượng tưởng cũng như tăng thêm sự thú vị trong việc đọc sách.

phat-trien-ngon-ngu-cho-tre-tu-1-3-tuoi-04

Đọc sách cùng con sẽ khơi gợi niềm đam mê và hứng thú cho trẻ (ảnh minh họa)

Chẳng hạn, thay vì đọc một câu chuyện đơn thuần, cha mẹ hãy cùng con đi tìm hiểu về các nhân vật có trong câu chuyện và tạo dựng lên thành một câu chuyện hoàn toàn mới từ các nhân vật đó. Cha mẹ cũng có thể cùng con diễn lại những vai trong câu chuyện mà con đọc. Sự sáng tạo trong việc đọc sách cùng với con sẽ giúp cho trẻ yêu đọc sách hơn. Cả nhà đọc sách cũng sẽ khiến con cảm thấy ấm áp, hạnh phúc và tự hào hơn.

Kích thích trí thông minh ở trẻ

Đọc sách không đơn giản chỉ là việc đọc lên từng câu, từng chữ. Khi được trải nghiệm những giây phút đọc sách cùng với cha mẹ, sự sáng tạo mà cha mẹ mang lại sẽ có tác dụng kích thích tư duy ở trẻ.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, càng đọc nhiều sách trẻ sẽ càng thông minh vì kiến thức có trong sách nhiều vô hạn, đọc bao nhiêu cũng không bao giờ đủ. Trí thông minh sẽ không phải tự nhiên mà có, sự tư duy cũng không tự nhiên hình thành. Việc đọc sách cùng với sự am hiểu ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và xây dựng hệ thống các kiến thức logic trong não thông qua sách. Mà thành quả này có được là nhờ vào việc cha mẹ thường xuyên đọc sách cùng con trước mỗi giờ đi ngủ hoặc khi nghỉ ngơi hay vào cuối tuần chẳng hạn.

Thói quen này sẽ còn đi theo trẻ suốt hành trình còn lại trong cuộc đời. Đây là thói quen tốt mà cha mẹ cần rèn cho con ngay từ khi còn bé để giúp con phát triển trí thông minh một cách tốt nhất.

Thắt chặt tình cảm gia đình

Đọc sách cùng nhau cũng là một trong những cách tuyệt vời giúp cha mẹ nói những lời yêu thương với trẻ sau những bề bộn của cuộc sống. Đặc biệt, những câu chuyện về gia đình luôn khiến cho cả nhà cảm thấy xúc động và ngập tràn tình yêu thương.

thoi-quen-doc-sach-cho-con-3Đọc sách cùng con sẽ thắt chặt hơn tình cảm gia đình (ảnh minh họa)

Đây cũng là cơ hội để trẻ hiểu được giá trị của gia đình, tình cảm mà cha mẹ luôn dành cho trẻ. Chúng ta cần phải biết rằng, trẻ nhỏ bắt chước rất nhanh. Vì vậy, khi cha mẹ thể hiện những tình cảm yêu thương, nhẹ nhàng khi đọc sách cùng với con thì những đứa trẻ cũng sẽ hồi đáp lại như vậy.

Dành thời gian bên nhau đọc sách mỗi ngày sẽ giúp cha mẹ có cơ hội gần gũi và thấu hiểu về con nhiều hơn. Thông qua những câu chuyện trong sách vở, cha mẹ cũng sẽ có được sự định hướng, giáo dục trẻ tốt hơn trong quá trình hình thành nhân cách và nhận thức cho con.