Cha mẹ hãy tạo dựng với con một tình bạn thật sự

21

Một trong những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống mà cha mẹ có thể mang đến cho con cái đó chính là tình bạn thật sự giữa cha mẹ và con. Khi có được một tình bạn thật sự, trẻ sẽ không chỉ cảm thấy được yêu thương, chăm sóc mà còn được sự tin cậy và tôn trọng nữa.

Vì sao cần làm bạn?

Nét đặc trưng nhất trong quan hệ bạn bè đó chính là sự bình đẳng. Nhưng giữa con cái và cha mẹ rất hiếm khi có được điều này. Thường thì trẻ khi phải khá lớn, cha mẹ mới bắt đầu tôn trọng và cho con một chút quyền tự lập.

Cha mẹ hãy tạo dựng với con một tình bạn (ảnh minh họa)

Cha mẹ chỉ có thể đem lại cho con mình một tương lai tốt đẹp khi mà họ chăm sóc và dạy dỗ con một cách thân ái, tôn trọng chứ không phải dạy dỗ con theo kiểu thể hiện uy quyền hay trong sự bảo bọc thái quá. Sự bảo bọc hay uy quyền của người lớn rồi sẽ suy giảm khi mà đứa trẻ lớn dần lên, chỉ có mối quan hệ thân ái như kiểu bạn bè là còn tồn tại và được vun đắp bền chặt hơn.

Khi trẻ đã lớn khôn, chúng không không còn cần đến sự nâng đỡ hay những biểu hiện quyền lực của cha mẹ nữa. Đó là lý do tại sao ngoài việc dạy bảo và giám sát con cái, cha mẹ còn phải học cách làm bạn bè với con. Và để có được tình bạn ấy thì ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần phải lưu ý xây dựng một mối quan hệ bình đẳng, thân ái với con, thường xuyên trò chuyện cùng con để giúp cho tình cảm giữa cha mẹ và con cái bền chặt hơn.

Đi tìm “mẫu số chung”

Bất kỳ tình bạn nào cũng cần phải được tạo dựng trên những mối quan tâm, sở thích và trải nghiệm chung. Càng có nhiều điểm chung thì tình bạn lại càng gắn bó. Vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy tích cực tạo ra “mẫu số chung” ấy bằng cách thường xuyên chơi đùa, trò chuyện cùng con, đưa con đi công viên, đến rạp xiếc hoặc vào nhà hát… Ngay cả việc cùng nhau đọc một cuốn sách hoặc nấu một bữa tối cũng là cách tốt để bồi đắp tình bằng hữu với con cái. Khi trẻ lớn dần lên, ngoài việc chia sẻ mối quan tâm với con, cha mẹ còn phải “đón đầu” những suy nghĩ mới và lưu tâm đến đến những nhu cầu đang thay đổi trong tâm lý con.

Thời gian tựa như những bóng chim câu và trẻ con thì lớn rất nhanh. Bởi vậy, khoảng thời gian mà chúng ta có thể dành cho đứa con nhỏ của mình thực ra cũng rất ngắn ngủi. Nếu ta còn có ý định bớt xén thời gian đó thì sau này rất có thể sẽ phải nếm “trái đắng” khi con cái lớn lên, bắt đầu có sự ương bướng, hỗn hào, thậm chí là chống lại ta.

Cây nào nuôi “trái đắng”?

Chẳng ai có thể quay ngược lại bánh xe thời gian. Nếu như suốt thời thơ bé, trẻ đã phải mòn mỏi để trông chờ sự quan tâm của cha mẹ độc đoán thiếu thân thiện hay luôn luôn bận bịu thì trong lòng con trẻ chắc chắn sẽ tích tụ nhiều oán thán. Chính điều đó sẽ ngăn cản việc tạo dựng nên một quan hệ thân tình giữa cha mẹ và con cái sau này.

Hãy biết quan tâm và chia sẻ với con cái theo từng giai đoạn phát triển (ảnh minh họa)

Chỉ cần khi bước sang tuổi thiếu niên là trẻ đã bắt đầu có cuộc sống riêng với các mối quan hệ, niềm đam mê mới của mình bởi vậy chúng sẽ chẳng thiết tha gần gũi, chẳng còn quẩn quanh với cha mẹ nữa. Rồi chúng sẽ tiếp tục lớn lên, tiếp tục bận rộn với học hành và sự nghiệp. Chúng sẽ có cuộc sống với hôn nhân và gia đình riêng, sẽ phải chăm lo cho mái ấm nhỏ của mình và không còn nhiều thời gian dành cho cha mẹ nữa. Những người làm cha, làm mẹ khi đó đã già mới quay lại trách cứ con cái sao có thể thờ ơ, bỏ bê cha mẹ. Họ kết tội con cái mà quên đi rằng chính họ cũng đã từng ứng xử y như vậy với con khi chúng vẫn còn nhỏ dại, khi chúng luôn khát khao được gần gũi và gắn bó với họ.

Họ đã cũng từng làm ngơ trước những khao khát yêu thương của con như thế nào thì bây giờ con cái cũng sẽ đối xử lại với họ y như vậy. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có thể dạy con trở thành một con người có lòng nhân ái, thân thiện, biết quan tâm và chia sẻ khi mà bạn làm gương sáng cho con và tạo dựng được với con của mình một tình bạn thật sự ngay từ khi con còn nhỏ.