Chỉ số ối bình thường và những điều mẹ bầu cần lưu ý

27

Nước ối đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi suốt hành trình 9 tháng trong bụng mẹ. Đây chính là môi trường mang lại nguồn dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi chất. Và để giúp các mẹ có điều kiện chăm sóc bản thân cũng như thai nhi trong bụng thật khỏe mạnh. Bài viết dưới đây Vnwomen.com sẽ chia sẻ thông tin về nước ối, chỉ số như thế nào bình thường. Hãy cùng tham khảo ngay các mẹ nhé.

Những điều mẹ cần biết về nước ối

Theo các chuyên gia sinh sản, nước ối là một loại chất dịch có màu vàng, bao quanh lấy thai nhi, đảm bảo sự an toàn cho thai nhi phát triển trong suốt thời gian thai kỳ.

Nước ối sẽ không ngừng tăng lên về thể tích theo các giai đoạn thai kỳ. Vào tuần thứ 34, lượng nước ối sẽ đạt mức cao nhất, trung bình ở khoảng 800ml. Tuy nhiên, vào thời điểm tuần thứ 40, thai nhi đã lớn và sắp sửa chào đời, nên lượng nước ối giảm xuống còn khoảng 600ml.

chi-so-oi-binh-thuong-va-nhung-dieu-me-bau-can-luu-y-1
Mỗi mẹ bầu sẽ có lượng nước ối khác nhau và tăng giảm tùy theo từng giai đoạn mang thai

Khi nằm trong bụng mẹ, nước ối có thể giúp thai nhi cử động thoải mái và hỗ trợ hệ xương phát triển khỏe mạnh. Không những thế, dịch lỏng này còn giúp phổi của bé phát triển tốt và thân nhiệt luôn ở mức ổn định. Đồng thời, nước ối cũng bảo vệ an toàn cho thai nhi trước những chấn động bên ngoài bụng mẹ.

Mỗi mẹ bầu sẽ có lượng nước ối khác nhau và tăng giảm tùy theo từng giai đoạn mang thai. Nước ối sẽ đạt mức cao nhất ở khoảng 1000ml vào tuần thứ 37 của thai kỳ. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp mẹ bầu bị thiếu ối hoặc đa ối. Cả hai hiện tượng này đều tiềm ẩn những nguy cơ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho bé đến này chào đời, mẹ bầu nên duy trì chỉ số ối bình thường và luôn ở mức ổn định. Để làm được điều này, mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi thông qua môi trường nước ối.

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Các bác sĩ sản khoa cho biết, thông thường lượng nước ối của mẹ bầu sẽ tăng dần theo tuổi thai. Vào tuần thứ 20, lượng nước ối đạt khoảng 350ml và tăng dần lên 670ml vào tuần thứ 25 – 26.

chi-so-oi-binh-thuong-va-nhung-dieu-me-bau-can-luu-y-2
Chỉ số ối bình thường của mẹ bầu cần phải đạt ở mức 500 – 1000ml

Thời điểm thai nhi được 32 – 36 tuần tuổi, lượng nước ối có thể tăng lên đến khoảng 800ml hoặc cao hơn mức này một chút. Nhưng chỉ số này lại giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml vào tuần thai thứ 38 – 40.

Như vậy, để các hoạt động của thai nhi được diễn ra bình thường, mẹ bầu cần phải đạt trung bình từ 500-1000ml nước ối. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng may mắn “sở hữu” chỉ số nước ối bình thường và ở mức lý tưởng như vậy.

Tốt nhất, mẹ nên khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để xác định được chính xác chỉ số nước ối. Từ đó, có biện pháp chăm sóc phù hợp, đảm bảo cho mẹ một thai kỳ thật sự khỏe mạnh.