Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Chiều dài xương đùi ngắn có phải thai nhi đã mắc bệnh Down?

136

Cân nặng của thai nhi là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các mẹ bầu. Tuy nhiên, chiều dài xương đùi thai nhi cũng được xem là một trong những chỉ số quan trọng thể hiện sự phát triển của bé cưng khi nằm trong bụng mẹ. Vậy khi chiều dài xương đùi ngắn có phải thai nhi đã mắc bệnh Down? Bài viết dưới đây của Vnwomen.com sẽ giúp các mẹ tìm lời giải đáp.

Chiều dài xương đùi ngắn có phải thai nhi đã mắc bệnh Down?

Các chuyên gia sinh sản cho biết, chiều dài xương đùi của thai nhi sẽ bắt đầu được tính vào tuần thứ 8 thai kỳ với các chỉ số như: FL, BPD, EFW, GH và TTB. Các chỉ số này sẽ có sự thay đổi theo từng tuần và là căn cứ để tính tuổi, chiều cao cũng như trọng lượng của thai nhi.

chieu-dai-xuong-dui-ngan-1
Chiều dài xương đùi của thai nhi sẽ bắt đầu được tính vào tuần thứ 8 thai kỳ

Dựa vào chiều dài xương đùi của thai nhi, mẹ bầu có thể biết được em bé trong bụng có đang phát triển bình thường hay không. Đối với thai nhi có chỉ số chiều dài xương đùi bình thường thì mẹ bầu hãy yên tâm nghỉ dưỡng để chờ đến ngày vượt cạn thành công.

Một số thai nhi có chiều dài xương đùi ngắn khiến mẹ bầu lo lắng con sẽ bị dị tật bẩm sinh hay mắc hội chứng Down. Những nỗi lo này của các mẹ cũng hoàn toàn có cơ sở.

Bởi theo các bác sĩ sinh sản, xương đùi của thai nhi ngắn được xem là một dấu hiệu làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng Down từ 2 đến 3 lần. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ cần phải cảnh giác. Và không phải em bé nào có chiều dài xương đùi ngắn cũng đều mắc bệnh Down.

Hơn nữa, chiều dài xương đùi ngắn chưa hẳn là một biểu hiện bất thường về mặt cấu trúc mà nó còn tùy thuộc vào yếu tố gen di truyền của mỗi thai nhi. Thông thường, để đánh giá được nguy cơ mắc bệnh Down chính xác bác sĩ sẽ tiến hành đo khoảng sáng sau gáy, kiểm tra tiền sử bệnh tật của người mẹ và tiền sử trước đây của chính thai nhi…

chieu-dai-xuong-dui-ngan-2
Xương đùi của thai nhi ngắn được xem là một dấu hiệu làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng Down từ 2 – 3 lần

Ngoài ra, để xác định xương đùi của em bé có phát triển tốt hay không, cần phải tiến hành đo mật độ khoáng xương và dựa trên nhiều thông số quan trọng khác để đánh giá. Do đó, nếu mẹ bầu cảm thấy băn khoăn và lo lắng khi chiều dài xương đùi của bé cưng nhà mình ngắn thì có thể nói với bác sĩ để được xét nghiệm kỹ càng hơn.

Hi vọng rằng, với những thông tin mà vnwomen.com vừa chia sẻ trong bài viết, sẽ là kiến thức bổ ích giúp các mẹ hiểu rõ chiều dài xương đùi ngắn có phải thai nhi đã mắc bệnh Down hay không. Mang thai là cả một cuộc hành trình đầy vất vả, do đó các mẹ hãy ăn uống và nghỉ ngơi thật hợp lý, thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ để sớm phát hiện những bất thường ở thai nhi. Nhờ đó giúp bé cưng phát triển khỏe mạnh cho đến ngày chào đời mẹ nhé.