Cho trẻ sơ sinh bú theo giờ có tốt không?

15

Có rất nhiều thắc mắc về việc cho trẻ sơ sinh bú theo giờ có tốt không. Để trả lời vấn đề này thì các bà mẹ hãy tham khảo những thông tin mà vnwomen.com chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Có người cho rằng cho trẻ bú theo giờ quy định thì mới tốt. Chưa đến giờ bú thì trẻ có quấy khóc cũng không sao. Và cứ để như vậy trẻ sẽ biết thế nào là chịu đựng. Nhưng thực ra, đây lại là suy nghĩ sai lầm dẫn đến tai hại.

Cho trẻ sơ sinh bú theo giờ có tốt như mẹ nghĩ (ảnh minh họa)

Em bé bằng nhiều hình thức khác nhau luôn nỗ lực hết sức mình để truyền đạt tới mẹ về nhu cầu của bản thân. Khóc vì muốn bú sữa cũng là một trong những hình thức đó. Nhưng khi cứ khóc mãi mà mẹ vẫn làm ngơ thì trẻ cũng hiểu ra rằng khóc không phải là cách truyền đạt để mẹ thấu hiểu được tâm trạng của chúng. Lần tới nữa trẻ sẽ không còn muốn truyền đạt đúng tâm trạng của mình cho mẹ nữa.

Mẹ của trẻ, đến giờ qui định mới cho con bú sữa, dù em bé chẳng muốn bú tí nào. Còn lúc bé muốn bú thì chẳng được. Điều đó đã vô tình làm tổn hại đến sự chính xác về cảm nhận của cơ thể trẻ trong những ngày tháng đầu đời. Kiểu cho bú theo giờ và làm ngơ nhu cầu thực sự của em bé không phải là cách khoa học. Bởi chu kì ăn của từng trẻ có sự khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể.

Huấn luyện cho trẻ thói quen bú theo giờ có vẻ như mẹ sẽ được thảnh thơi hơn, song nó sẽ đánh mất đi cảm nhận của cơ thể và tố chất của trẻ. Trẻ có thể là người không có thói quen truyền đạt đúng những cảm giác của mình, chóng chán và hay bất mãn.

Và còn có một suy nghĩ sai lầm khác nữa. Đó là không tự tay chăm sóc và không ngủ chung với em bé. Đối với em bé, việc kề da áp thịt với mẹ là điều cực kỳ quan trọng. Mẹ hãy bế trẻ càng nhiều càng tốt.

Những đứa trẻ lúc nào cũng bám dính lây mẹ và không rời mẹ nửa bước là những trẻ mà ngày bé không được yêu thương, gần gũi nhiều với mẹ. Đó là biểu hiện sinh ra khi nhu cầu được gắn bó và được mẹ ôm ấp từ ngày mới sinh đã không được thỏa mãn mà ra.

Mẹ cũng nên cho bé bú và ngủ chung với mẹ (ảnh minh họa)

Vì phải đi làm chẳng hạn, mẹ không thể tự tay chăm sóc con, không có nhiều thời gian yêu thương con thì trong tâm hồn trẻ đã manh nha hình thành sự bực tức vì thiếu thốn đi tình cảm của mẹ. Sau này nó sẽ trở thành căn nguyên để gây ra những hành động có vấn đề. Luôn bám dính lấy cha mẹ và không tách ra độc lập được.

Trong thời kì đầu ngắn ngủi của cuộc đời bé, với tình thương yêu bị hạn chế, tâm hồn đầy lỗ hổng thì trẻ lớn lên dễ thành người không thấu hiểu cả ý chí của nhân loại. Qua bài viết trên hy vọng các bà mẹ đã có thêm nguồn kiến thức để chăm sóc trẻ một cách hiệu quả. Hãy cho con bú bất cứ khi nào con thấy đói nhé. Điều này sẽ giúp ích cho các bé tốt hơn.