Cơ thể mẹ bị ” tàn phá” như thế nào sau khi sinh?

13

Âm đạo bị giãn nở, són tiểu, bàn chân trở nên to hơn… là những thay đổi chắc chắn không có bà mẹ nào mong muốn sau khi sinh.

Nếu như chỉ nhìn những người mẫu, diễn viên khoe vẻ đẹp ngoại hình của họ sau khi sinh nở, nhiều mẹ sẽ thắc mắc rằng tại sao cơ thể họ lại chẳng có bất cứ thay đổi gì dù đã phải trải qua quá trình mang bầu, sinh con. Dù vậy, bạn nên biết rằng, tất cả phụ nữ dù có nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh hay không đều sẽ phải đối mặt với những thay đổi ở bên trong cơ thể. Và điều đáng buồn là sự thay đổi này chắc chắn chẳng có ai mong muốn.

sau-sinh-con-co-the-nguoi-me-bi-tan-pha-nhu-the-nao-1-1476006155-width500height332

Cơ thể mẹ bị ” tàn phá” như thế nào sau khi sinh? (ảnh minh họa)

Âm đạo giãn nở quá rộng

Bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất sau ca sinh thường đó là âm đạo và mẹ cũng đừng quá bất ngờ nếu sau sinh thấy âm đạo rộng ra bất thường. Chị em còn có thể cảm thấy sốc khi âm đạo quá rộng bằng với một chiếc băng vệ sinh hàng ngày mà bạn vẫn thường sử dụng trước khi bầu bí.

Dù vậy, hiện tượng này chỉ xảy ra trong vòng khoảng 6 tháng đầu, khi mà bộ phận này chưa được phục hồi hoàn toàn sau khi giãn nở quá mức. Theo thời gian, kết hợp với việc tập luyện thể thao thường xuyên, nhất là những bài tập kegel, âm đạo sẽ dần được thu nhỏ lại.

Đi tiểu không kiểm soát, són tiểu

Điều này thường không xảy ra với tất cả phụ nữ sau sinh nhưng có một số người đã trải nghiệm. Sau khi sinh con, thành âm đạo bị căng ra và còn có thể bị tê liệt. Kết quả có thể khiến bạn không thể cảm nhận được rằng mình cần đi tiểu. Điều này có thể làm cho bạn khá bối rối nhưng điều này cũng sẽ kết thúc sau một thời gian.

Ngoài triệu chứng không cảm nhận được về việc buồn tiểu, nhiều mẹ lại mắc phải chứng són tiểu nặng khi mà chỉ cần hắt hơi hay ho cũng bị són nước tiểu ra quần lót. Để hạn chế tình trạng này, các mẹ nên chăm chỉ tập bài kegel, tập với bóng thể thao và theo thời gian nó sẽ giảm bớt dần.

Bàn chân trở nên to hơn

Chân bạn vẫn sẽ bị phù nề sau khi đã sinh con. Và thông thường, các mẹ sẽ phải mang cỡ giầy, dép lớn hơn 1-2 cỡ so với thời gian trước khi mang bầu.

sau-sinh-bo-da…ha-nhu-the-nao.bibo-5-1024x683 Mẹ sẽ bị rụng tóc nhiều sau khi sinh con (ảnh minh họa)

Rụng tóc

Mẹ sẽ bị rụng tóc nhiều sau khi sinh con, nguyên nhân là bởi khi mang thai cơ thể người phụ nữ sản xuất nhiều estrogen và làm cho mái tóc mọc nhanh và rất dày. Sau khi sinh mức estrogen giảm xuống một cách đột ngột và tóc của bạn cũng theo đó mà rụng đi nhiều.

 “Nhũ hoa” bị sẫm màu

Đây là hiện tượng phổ biến xảy ra với hầu hết các mẹ sau sinh. Không chỉ nhũ hoa bị sẫm màu, rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể mẹ cũng có dấu hiệu sẫm màu hơn như phần môi âm hộ, đáy chậu và thậm chí da mẹ cũng có thể bị xỉn màu. Nguyên nhân chính là do sự suy giảm của hormone sinh sản. Hiện tượng này sẽ phải mất một thời gian dài mới có thể phục hồi được.

Tiết sữa bất cứ lúc nào

Hiện tượng có thể làm mẹ bất ngờ và không thể nào lý giải được sau sinh đó là ngực tiết sữa bất cứ lúc nào, từ lúc nằm cạnh con, khi nghe thấy con khóc hay thậm chí khi được ông xã vuốt ve. Đây cũng là hiện tượng sinh lý bình thường và mẹ nên chuẩn bị trước những miếng lót thấm sữa ở sẵn bên cạnh mình.