Có nên quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai hay không?

13

Có nên quan hệ tình dục khi mang thai không là mối quan tâm lớn của các bà bầu bởi gần như ai cũng có tâm lý e ngại chuyện ấy ở thời kỳ bầu bí. Đó cũng là vấn đề tâm lý hoàn toàn dễ hiểu. Và để giúp chị em hiểu hơn về vấn đề này vnwomen.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Có nên quan hệ khi mang thai?

Khi mang thai là thời kỳ mà bản thân người phụ nữ đứng trước những thay đổi lớn trong các vấn đề về tâm sinh lý. Trong thời kỳ đầu của thai nghén đa phần phụ nữ thường có sự giảm sút về ham muốn tình dục do những lo lắng về  nguy cơ sảy thai, về nghén, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Khi đó bạn không nhất thiết phải cố gắng để quan hệ tình dục nếu như thực sự không mong muốn.

Có nên quan hệ khi mang thai hay không là nỗi lo lắng của rất nhiều bà bầu (ảnh minh họa)

Tuy nhiên sau 3 tháng đầu, khi mà cơ thể bạn đã vượt được qua được những nỗi lo lắng đó và không còn tình trạng nghén thì rất có thể ham muốn tình dục sẽ trở lại như bình thường, thậm chí sẽ ham muốn nhiều hơn. Và tới 3 tháng cuối của thai kỳ, tâm lý đó sẽ lại xuất hiện lại một lần nữa khi mà thai nhi đã phát triển to, cơ thể trở nên nặng nề và ngại hoạt động.

Vì vậy, việc có nên quan hệ khi mang thai không cũng phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của người phụ nữ và cả người chống. Nếu cả hai bạn đều có những nhu cầu mạnh mẽ, thì việc quan hệ vẫn có thể tiến hành như bình thường. Tuy nhiên cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để quan hệ an toàn và tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Những điều cần biết về việc quan hệ trong thời kỳ mang thai

Trên thực tế nhiều người vẫn cho rằng, nếu quan hệ tình dục nhiều trong thời kỳ mang thai thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, đặc biệt là thời kỳ đầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì việc sảy thai chủ yếu là do sự phát triển của thai nhi, sự bất đồng trong nhiễm sắc thể của cơ thể người mẹ và thai nhi chứ không phải hoàn toàn do việc quan hệ. Bởi khi nằm trong bụng mẹ thai nhi đã được bảo vệ bằng một túi nước ối và thành tử cung rất dày dặn, nên các tác động từ  việc giao hợp gần như không thể tác động trực tiếp được vào em bé. Hơn nữa, việc cổ tử cung co bóp khi có kích thích trong quá trình “yêu” cũng không làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Quan hệ đúng cách để giữ an toàn cho thai nhi (ảnh minh họa)

Trong trường hợp cơ thể người mẹ có những dị tật về tử cung, ví dụ như khi cổ tử cung của người mẹ mở mà không đóng hoàn toàn thì việc quan hệ sẽ dễ  tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn và tinh dịch đi vào làm ảnh hưởng tới thai nhi. Do đó, với trường hợp này mẹ bầu tốt nhất là cần tránh quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó là với những trường hợp khi đi thăm khám mà mẹ bầu bị rau tiền đạo, việc quan hệ nhiều làm cho cổ tử cung co bóp mạnh và liên tục sẽ làm dễ bong rau ra sớm hơn nên rất có thể sẽ sinh non. Nên mẹ bầu cũng nên chú ý hạn chế tối đa tần suất quan hệ tình dục trong trường hợp này.

Tóm lại, để có thể thỏa mãn vấn đề tâm lý nhưng vẫn giữ được sự an toàn cho thai nhi thì trước tiên mẹ bầu nên đi khám sản khoa, nếu mọi thứ của bạn đều không có vấn đề gì đáng lo ngại và bạn cũng như chồng đều có nhu cầu mạnh mẽ, thì có thể hoàn toàn yên tâm để quan hệ tình dục, bởi hoạt động tình dục cũng mang lại những lợi ích rất tốt cho thời kỳ thai nghén.