Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Cổ tử cung nở 1 cm thì bao giờ người mẹ sinh?

Khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, hầu hết các bà mẹ đều biết được việc mở cổ tử cung sẽ quyết định đến việc em bé được ra đời theo sinh thường hay sinh mổ. Và có nhiều người thắc mắc khi cổ tử cung nặng 1 cm thì bao giờ sinh?

828

Tác dụng của cổ tử cung

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, là nơi mà thai nhi đi ra khỏi tử cung của mẹ và ra đời. Phần này được gọi là “cổ tử cung” là vì nó co thắt nhỏ và thon như hình dạng chiếc cổ.

Ngoài ra, cổ tử cung còn có nhiệm vụ là con đường để máu và các niêm mạc trong tử cung đi ra ngoài khi phụ nữ vào giai đoạn kinh nguyệt, giúp cho tinh trùng vào được tử cung để thụ thai.

chuyen-da-mo-co-tu-cung
Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, là nơi mà thai nhi đi ra khỏi tử cung của mẹ và ra đời.

Bên cạnh đó, cổ tử cung còn tiết ra chất nhờn có tác dụng kích thích khả năng thụ thai và tạo ra một lớp nhờn dày để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung trong suốt thời kỳ mang thai.

Làm thế nào để kiểm tra độ xóa mờ và độ giãn nở của cổ tử cung?

Khi người mẹ cảm nhận được những dấu hiệu chuyển dạ sớm thì cần đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra độ mở của tử cung, xác định đang ở giai đoạn của quá trình chuyển dạ.

Các bác sỹ sẽ đặt hai ngón tay giữa và ngón trỏ vào trong âm đạo của người mẹ, có sử dụng găng tay y tế và thuốc khử trùng. Khi đẩy sâu ngón tay vào trong các bác sỹ sẽ xác định được tình trạng hiện thời của cổ tử cung và biết được kiểu ngôi thai như thế nào?

Dù rằng cách kiểm tra âm đạo này gây ra nhiều tranh cãi vì có nguy cơ gây viêm nhiễm và khiến bà bầu rất khó chịu, nhưng đến nay đây vẫn là cách kiểm tra quá trình chuyển dạ chính xác nhất.

Cổ tử cung mở 1 cm thì bao giờ sinh?

Trong quá trình chuyển dạ của phụ nữ mang thai, cổ tử cung thường có hai tình trạng là xòa dần và giãn nở. Trước tiên cổ tử cung sẽ chín và rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn. Quá trình này được gọi là xóa cổ tử cung. Bước tiếp theo, sau khi đã được làm ngắn và mỏng, cổ tử cung sẽ giãn rộng để vừa với kích thước của đầu và chân em bé, việc sinh thường vì thế sẽ dễ dàng hơn. Ban đầu, cổ tử cung mở 1 cm, và cứ sau mỗi tiếng độ rộng lại tăng thêm 1 cm.

co-tu-cung-mo-1cm
Khi cổ tử cung mở rộng 10 cm, người mẹ sẽ bắt đầu quá trình rặn sinh

Ở giai đoạn cổ tử cung mở từ 1 – 4 cm, người mẹ sẽ cảm nhận được những cơn đau co thăt chuyển dạ ở tần suất thấp, các cơn đau cách nhau từ 15 – 20 phút. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ.

Khi cổ tử cung mở từ 4 – 7 cm, là lúc người mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực, có tên gọi khác là chuyển dạ hoạt kỳ.

Đến khi cổ tử cung mở từ 7 – 9cm thì gọi là giai đoạn chuyển tiếp. Ở giai đoạn này, em bé sẽ di chuyển xuống rất thấp, các cơ co thắt càng gây đau dữ dội và người mẹ biết sắp mình sắp bước vào giai đoạn rặn sinh.

Các cơn đau sẽ liên tục cho đến khi cổ tử cung mở rộng 10cm, lúc này mẹ đã sẵn sàng sinh em bé.

8 điều thú vị các bà mẹ nên biết về việc mở cổ tử cung

Đó là:

– Với phụ nữ mang thai con rạ thì quá trình mở cổ tử cung sẽ nhanh hơn phụ nữ mang con so.

– Khi gần đến ngày dự sinh, cổ tử cung bắt đầu xóa mờ và làm mỏng trước khi được mở rộng. Điều này thường diễn ra vào vài tuần trước ngày dự sinh. Và cổ tử cung có thể giữ nguyên tình trạng này trong vài tuần, dù có thể người mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

– Một số ngượi mẹ sẽ tiết ra rất nhiều chất nhờn âm đạo. Chất nhờn này là chất nhờn đóng ở cổ tử cung trong suốt thời kỳ mang thai.

– Cổ tử cung thường có độ dài 10 cm, quá trình xóa 5 cm đầu tiên thường kéo dài hơn 5 cm sau đó.

– Tùy cơ địa mỗi người mà quá trình giãn nở cổ tử cung sẽ diễn ra nhanh chậm khác nhau.

– Ở một số người mẹ thường có dấu hiệu chuyển dạ muộn, lúc này bác sỹ sẽ dùng đến phương pháp kích thích mở tử cung, còn được gọi là phương pháp giục sinh.

– Âm đạo của người phụ nữ sinh thường sẽ khác hơn những người chưa sinh, hoặc không sinh thường, bởi vì cổ tử cung của họ giãn nở quá nhiều và không trở lại trạng thái trước khi sinh.

– Cố gắng rặn sinh trước khi cổ tử cung mở hoàn toàn có thể khiến cho cổ tử cung bị sưng tấy hoặc thậm chí là bị rách.