Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Con dễ tử vong nếu mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ

13

Việc không kiểm soát tốt mức đường huyết trong cơ thể người phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, bị các chấn thương sản khoa do thai nhi to, mẹ bầu bị suy hô hấp sau sinh, thậm chí em bé dễ bị tử vong từ trong bụng mẹ. Với những thông tin mà vnwomen.com chia sẻ trong bài viết dưới đây hi vọng sẽ là thông tin bổ ích để chị em hiểu hơn về vấn đề này, đồng thời có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.

 Mẹ bị tháo đường thai kỳ có thể dẫn đến con bị tử vong (ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia y tế cho biết thì việc tầm soát đái tháo đường ở phụ nữ mang thai được thực hiện khi thai nhi được 24 – 18 tuần tuổi. Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn chuyển hóa thường gặp và đang có xu hướng tăng nhanh. Nếu không có biện pháp kiểm soát tốt có thể làm bệnh ngày càng phát triển nặng hơn và dẫn đến tình trạng tử vong cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Bên cạnh đó, bệnh còn làm gia tăng tỷ lệ sinh bằng phương pháp mổ do con to, tiền sản giật và sản giật, băng huyết sau khi sinh…Hoặc trẻ có nguy cơ bị sinh non, gặp các chấn thương sản khoa hay thai suy trong chuyển dạ, bị suy hô hấp sau sinh, thai nhi dễ tử vong…

Thông thường, trong khoảng 100 phụ nữ mang thai có hiện tượng đái tháo đường thai kỳ thì có khoảng 8 người phải tiếp tục thực hiện theo dõi đái tháo đường type 2 sau khi sinh con. Nếu mẹ bầu không kiểm soát tốt trong thai kỳ con số này có thể sẽ tăng lên đến 50 – 60%. Đặc biệt, mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì tỷ lệ trẻ sinh ra bị đái tháo đường chiếm khoảng 50- 60% và có nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ gấp 4 -5 lần so với bà bầu khỏe mạnh.

Để mẹ bầu có thể kiểm soát và phát hiện sớm hiện tượng đái tháo đường thai kỳ, thì chị em nên thực hiện thăm khám và siêu âm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngay sau khi có dấu hiệu hay có kết quả chuẩn đoán mắc bệnh thì cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý để tránh tình trạng bị tiểu đường (ảnh minh họa)

Việc điều trị nên được thực hiện ngay sau khi tầm soát phát hiện bao gồm thực hiện tiết chế dinh dưỡng và vận động hợp lý. Theo đó, mẹ bầu hãy xây dựng cho mình một khẩu phần ăn hợp lý, với chế độ ăn đúng giờ, ăn thành nhiều bữa và cách nhau 3 – 4 giờ, nên ăn ít tinh bột và bổ sung nhiều chất xơ. Mẹ bầu nên ăn các loại ra có màu xanh đậm, các loại đậu, cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí, yến mạch, bông cải xanh nấm, cá. Đồng thời tăng cường luyện tập thể dục như đi bộ,  yoga nhẹ nhàng khoảng 3 lần/tuần. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10-20%  phụ nữ mang thai không đáp ứng chế độ dinh dưỡng tiết chế tại nhà nên phải nhập viện điều trị.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, tình trạng đái tháo đường thời kỳ mang thai mang đến những nguy hại rất lớn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chính vì vậy, chị em hãy xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, nhất là trong thời kỳ mang thai.