Công dụng tuyệt vời của omega 3 dành cho mẹ bầu và thai nhi

11

Omega 3 là loại chất béo quan trọng nhất mà mẹ bầu cần bổ sung qua các loại thức ăn hoặc viên uống do cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra Omega-3 được. Bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ phân tích cụ thể hơn về công dụng của Omega 3 đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

1. Omega 3 là gì?

Omega-3 là một loại axit béo chưa bão hòa, có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt thú săn, các loại hạt và những thực vật nhỏ. Omega-3 vô cùng cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của con người . Mặc dù cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được Omega-3 nhưng đây lại được xem là loại dưỡng chất mang tính sống còn với cơ thể ngay từ khi vẫn còn trong bụng mẹ.

Omega 3 là dưỡng chất rất cần thiết đối với cơ thể (ảnh minh họa)

Xét về mặt cấu trúc hóa học, acid béo thông thường sẽ chứa 3 loại nguyên tố: carbon, hydro và oxy. Các nhà hóa học nhìn vào công thức acid béo có chuỗi carbon dài giống như hình con rắn, đầu là nhóm acid: – COOH và đuôi là nhóm metyl: -CH3. Nhóm metyl đuôi có chứa carbon  sẽ được gọi là carbon omega. Khoảng cách từ carbon omega đến phần nối đôi gần nhất nếu có 3 carbon thì được gọi là omega-3 và acid béo có cấu trúc loại này được gọi là acid omega-3. Như vậy, con số sau chữ omega nhằm chỉ vị trí của phần nối đôi trong cấu trúc.

2. Công dụng của omega 3 đối với mẹ bầu

Người ta nói nhiều đến nhóm acid béo omega-3 bởi nó là tiền chất của DHA và EPA. DHA là acid béo không no hình chuỗi dài có 22 carbon và có chứa 6 nối đôi, còn EPA là acid béo không no hình chuỗi dài có 20 carbon và có chứa 5 nối đôi.

Phụ nữ mang thai khi sử dụng dầu cá cần phải có có sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ. Tuy nhiên, liều lượng uống không được vượt quá 5.000 IU vitamin A một ngày.  Mẹ bầu bổ sung đầy đủ Omega-3 với tỷ lệ DHA, EPA thích hợp sẽ giảm thiểu nguy cơ dị ứng thức ăn và các loại dị ứng khác hiệu quả. Khi mẹ hấp thụ các thực phẩm DHA thì nó sẽ được chuyển sang thai nhi thông qua nhau thai và tác động đến sự phát triển của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ,  giúp bé hình thành tế bào não, màng tế bào thần kinh và các tế bào thị giác.

3. Những tác dụng lâu dài của omega 3 dành cho bé

Các công trình nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy, những trẻ được bổ sung DHA  đầy đủ có thể đạt được các điểm nhận thức cao hơn và ít mắc phải các vấn đề về hành vi, kỹ năng vận động cũng  được phát triển sớm hơn. Bởi vậy, hiện nay nhiều loại sữa bột dành cho bé đã bổ sung thành phần DHA.

Omega 3 giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện (ảnh minh họa)

Omega-3 DHA có sự tác động tích cực tới khả năng phát triển của thai nhi, từ đó phát triển trí não và trí thông minh của trẻ được nâng lên, giúp tăng cường khả năng phản xạ, khả năng học tập cho trẻ. Nghiên cứu quy mô lớn cũng cho thấy rằng, những đứa trẻ 6 tuổi được bổ sung lượng DHA, EPA tốt trong thời kỳ còn ở trong bụng mẹ và khi bú sữa mẹ thì có kết quả học tập tốt hơn hẳn so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa.

Bên cạnh đó, các trẻ được cung cấp lượng chất omega 3 đầy đủ cũng đạt nhịp độ phát triển nhanh hơn 2 tháng so với những bé khác không được cung cấp đầy đủ. Đồng thời, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cũng như các hoạt động hành vi sau này. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuyến vú và tuyến tuyền liệt. Tăng cường hệ miễn dịch, khả năng trẻ bị mắc các bệnh nhiễm trùng hay mắc các bệnh lý như eczema, viêm da dị ứng, hen phế quản….sẽ giảm đi rất đáng kể.

Hi vọng rằng với những thông tin mà vnwomen.com vừa chia sẻ sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp bạn biết được công dụng tuyệt vời của omega 3 đối với mẹ bầu và thai nhi, từ đó có chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết này giúp mẹ khỏe, bé thông minh.