Mẹ đã hiểu đúng về phát triển cân nặng trẻ sơ sinh chưa?

7

Cân nặng ở trẻ sơ sinh luôn là nỗi ám ảnh của cha mẹ, việc hiểu sai về sự phát triển cân nặng có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề. Vậy như thế nào gọi là hiểu đúng và hiểu sai về phát triển cân nặng ở trẻ sơ sinh?

Hiểu sai về cân nặng và những hậu quả nặng nề ở trẻ sơ sinh

Cha mẹ luôn cho rằng, trẻ phải tăng cân đều đúng chuẩn thì mới đang phát triển bình thường và không đáng lo. Nếu trẻ có mức cân nặng dưới chuẩn trung bình thì trẻ đang bị suy dinh dưỡng và cần phải cho trẻ đi khám dinh dưỡng hoặc tăng cường nhiều hơn các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Điều này hoàn toàn là sai lầm.

su-phat-trien-can-nang-cua-tre-so-sinh

Hiểu sai về cân nặng ảnh hưởng tới sự phát triển của con (ảnh minh họa)

Chính sai lầm này đã dẫn tới việc cha mẹ sẽ nhồi nhét cho bé ăn thật nhiều, lừa bé ăn trong sự vô thức và hậu quả để lại là bé sẽ có nguy cơ bị biếng ăn không hồi phục. Một số bé sẽ dễ rơi vào trạng thái biếng ăn giai đoạn, bị béo phì hoặc rối loạn đường tiêu hóa, suy thận, chậm phát triển về não bộ…

Ngoài ra, khi trẻ chưa phát triển đến độ tuổi ăn dặm nhưng thấy con có mức cân nặng nhẹ hơn so với chuẩn trung bình hoặc những đứa trẻ khác xung quanh, cha mẹ nóng vội và cho con ăn dặm từ sớm. Hậu quả là bé sẽ có nguy cơ dị ứng cao, rối loạn về tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn quá yếu không thể tiêu thụ được các loại thức ăn ngoài sữa mẹ lúc bấy giờ.

Do đó, việc hiểu sai về sự phát triển cân nặng ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm, nó có thể khiến một đứa trẻ bình thường trở nên phát triển không bình thường. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới thể chất mà còn gây ảnh hưởng tới tinh thần của đứa trẻ.

Hiểu đúng về cân nặng trẻ sơ sinh

Các mẹ cần phải biết rằng, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Nó chỉ là một yếu tố so với các tiêu chuẩn phát triển và không quá quan trọng. Nếu trẻ vẫn ăn ngủ trong tình trạng tốt, cân nặng nhích lên đều dù ít hay nhiều thì điều đó vẫn hoàn toàn bình thường. Trong đó, các bé trước 2 tuổi có khả năng điều chỉnh được cân nặng và có thể tăng cân hoặc đứng cân trong một vài tháng để phù hợp với tiêu chuẩn phát triển.

51156-can-suc-khoe-laica-2051

Cân nặng không phải là yếu tố duy nhất đánh giá sự phát triển của trẻ (ảnh minh họa)

Trong đó, thời gian lệch chuẩn sẽ không vượt quá 3 tháng, vì vậy nếu so với chuẩn trung bình mà cân nặng của con thấp hơn so với 3 tháng thì mẹ vẫn có thể hoàn toàn yên tâm. Điều quan trọng là mẹ phải dựa vào sự phát triển cân nặng theo từng tuần ở trẻ như:

– 0 – 3 tháng: bé tăng 140 – 210 gr/tuần.

– 3 – 6 tháng: bé tăng 105 – 145gr/ tuần.

– 6 – 12 tháng: bé tăng 70 – 91gr/tuần.

Do đó, mẹ cần biết, sau 6 tháng tuổi bé sẽ không tăng nhiều nữa mà chỉ nhích trong khoảng 100 – 300gr một tháng, trung bình 1 năm bé sẽ tăng từ 1kg – 3kg. Vì vậy, một số mẹ sẽ có cảm giác bé không tăng cân trong từng tháng nhưng thực ra bé vẫn tăng ở mức đều. Khi bé trên 6 tháng tuổi, mẹ chỉ cần kiểm tra cân nặng của bé 3 tháng một lần là được.

Nếu mẹ vẫn quá lo lắng về vấn đề cân nặng của trẻ, hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng uy tín để nhận được lời khuyên tốt nhất trong việc chăm sóc trẻ nhẹ cân.