Dạy con các kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

14

“Dạy con từ thủa còn thơ” là câu nói của ông cha ta được truyền lại từ bao đời nay, dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng ý nghĩa hàm chứa trong câu nói này vẫn còn nguyên vẹn. Nếu muốn con bạn khi trưởng thành sống thật sự có ý nghĩa và có những kỹ năng để vượt qua mọi khó khăn thì bạn hãy dạy con ngay từ khi bé còn nhỏ. Việc dạy dỗ con các kỹ năng sống cần thiết từ bé đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định tương lai bé sau này.

Dạy con cách tự lập

Tự lập là một trong những tính cách mà cha mẹ nên dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để bé có thể nhận thức được mọi việc. Nếu không cho trẻ học cách tự lập thì bạn đã vô tình biến con của mình trở thành người ỷ lại và sống dựa dẫm vào người khác. Hãy dạy cho trẻ sống tự lập ngay từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống như: biết sắp xếp bàn học và phòng ngủ của mình, tự giác thu dọn đồ sau khi chơi xong, tự vệ sinh cá nhân, tự giác học tập và sinh hoạt theo thời gian biểu…. Từ những việc nhỏ đó trong cuộc sống hàng ngày dần dần theo độ tuổi của bé bạn sẽ có thể tăng dần tính tự giác cho con trong những việc làm lớn hơn.

Cha mẹ nên dạy cho con tính tự lập từ khi còn nhỏ (ảnh minh họa)

Dạy con cách quản lý tiền bạc

Thói quen cho con tiền để tiêu xài mỗi sáng khi đến lớp học hay cho con tự ý quản lý tiền của mình ngay từ bé cũng là điều mà cha mẹ  đáng lưu tâm. Việc chi tiêu và quản lý tiền bạc không chỉ đau đầu đối với người lớn mà ngay cả với trẻ nhỏ bạn cũng nên dạy con biết điều này. Hãy chỉ cho cách tiêu tiền những khi cần thiết và biết dành dụm, tiết kiệm khi chi tiêu với những thứ không thực sự cần thiết.

Đừng đưa cho con 10 nghìn đồng mỗi sáng mà hãy hỏi con cần bảo nhiêu tiền để đủ ăn cho bữa sáng. Nếu bạn dạy cho bé cách quản lý tiền bạc thì chắc chắn bé sẽ chỉ lấy đủ số tiền cho bữa sáng mà không đòi nhiều hơn.

Dạy con về kỹ năng giao tiếp

Ngôn ngữ chính là sợi dây gắn kết tình cảm giữa con người với nhau. Việc dạy con kỹ năng giao tiếp từ khi còn nhỏ là một trong những yêu cầu mà cha mẹ không nên quên trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bé không thể tự mình học được cách giao tiếp và ứng xử với nhiều người có vai vế, địa vị khác nhau trong xã hội. Vì vậy, bạn phải là người phân tích để giúp bé hiểu được nên xưng hô, nói chuyện với từng người như thế nào cho lễ phép, lịch sự và văn minh.

Dạy con đối phó với nỗi sợ hãi

Sợ hãi là điều mà các bé thường hay gặp phải ở độ tuổi chưa nhận thức được nhiều điều về thế giới xung quanh. Bé có thể bị ám ảnh và sợ hãi bởi những câu chuyện hay bộ phim có nhân vật hung ác… vì vậy bé thường sẽ rất lo sợ mỗi khi ở một mình.

Hãy tập cho bé có thói quen ngủ một mình từ khi còn nhỏ, bên cạnh đó hãy lý giải cho bé hiểu về những câu chuyện không hề có thật. Dùng phương pháp trấn an tinh thần giúp bé có suy nghĩ tích cực hơn trong mọi vấn đề, bạn cũng có thể dạy con cách để thoát khỏi một cơn ác mộng bằng cách nghĩ ra cái kết thật đẹp cho giấc mơ hay đơn giản là việc tỉnh giấc đúng lúc.

Mẹ hãy giúp con đối phó với nỗi sợ hãi khi ở một mình (ảnh minh họa)

Dạy con biết giúp đỡ người khác

Trẻ nhỏ như trang giấy trắng, bạn uốn nắn dạy dỗ con như thế nào thì chúng sẽ đi theo hướng đó. Nếu bạn muốn con là người tốt, biết thương yêu và giúp đỡ mọi người xung quanh thì đừng quên dạy cho con biết cách giúp đỡ người khác trong cuộc sống. Ngay từ  những công việc nhỏ như giúp mẹ lấy móc quần áo hay giúp bà đấm lưng, dắt tay ông cùng đi dạo, bê trà cho bố, cầm hộ ba lô cho bạn gái… cũng là những việc  cần thiết mà bạn có thể dạy cho bé trong cuộc sống hàng ngày.

Cha mẹ cần phải biết rằng, việc dạy con các kỹ năng sống ngay từ khi bé còn nhỏ là điều rất cần thiết và đòi hỏi phải trải qua cả một quá trình chứ không phải là ngày một ngày hai. Vì vậy, các ông bố bà mẹ hãy kiên nhẫn chỉ dạy cho con từng dần dần theo thời gian từ những điều nhỏ nhặt nhất thì bé mới có thể hoàn thiện được bản thân mình.