Dị tật thai nhi bẩm sinh do mẹ thiếu hiểu biết

25

Dị tật thai nhi luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất của các cặp vợ chồng khi có ý định mang thai. Hiện tượng dị tật thai nhi không hề hiếm gặp và những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do sự  chủ quan và thiếu hiểu biết của bố mẹ. Vì vậy để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, chị em phụ nữ cần lưu ý các trường hợp sau để tránh nguy cơ gây dị tật thai nhi.

Phụ nữ thụ thai sau tuổi 35

Sinh con quá muộn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật thai nhi bẩm sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ trên 35 tuổi không chỉ suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản mà còn tăng nguy cơ sinh con bị dị tật vì lúc này chất lượng trứng đã kém đi rất nhiều và dễ gây tình trạng đột biến nhiễm sắc thể.

Sinh con quá muộn là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật bẩm sinh (ảnh minh họa)

Thụ thai khi mới sinh non hoặc sảy thai

Các cụ xưa thường  có câu ‘ 1 lần sa bằng 3 lần đẻ ‘ để nói lên mức độ nguy hiểm của việc sảy thai và sinh non. Do đó, chị em sau khi bị sảy thai hoặc sinh non thì ít nhất 6 tháng mới nên mang thai trở lại. Bởi sau khi gặp rủi ro này, cơ thể người mẹ đã mất đi khá nhiều máu và tổn thương về mặt tinh thần nên cần nhiều thời gian để phục hồi trước khi bắt đầu có ý định với một thai kỳ mới.

Tinh thần trong trạng thái căng thẳng

Tâm trạng của con người bị hệ thần kinh trung ương và hệ thống nội bài tiết điều khiển. Một trong những hệ thống nội bài tiết có sự liên quan mật thiết đến sự thay đổi linh hoạt của tâm trạng con người đó chính là tuyến thượng thận. Khi mẹ bầu căng thẳng, hoocmon sản sinh ra từ vỏ tuyến thượng thận có thể làm cản trở vai trò hòa hợp ở lớp tế bào phôi mô của thai nhi. Nếu căng thẳng xảy ra thường xuyên trong 3 tháng đầu mang thai thì có thể sẽ gây ra dị tật thai nhi như trẻ sinh ra bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Hút thuốc lá và uống nhiều rượu trong thời kỳ mang thai

Hút thuốc lá có thể giúp người phụ nữ thể hiện cá tính mạnh mẽ hoặc làm giảm áp lực trong cuộc sống hàng ngày nhưng việc này lại không dành cho các mẹ bầu. Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, phụ nữ khi mang thai hút nhiều thuốc lá không chỉ gây tổn hại đến chính sức khỏe của chính mình mà còn gây nhiều nguy hại cho thai nhi. Chất độc từ thuốc lá sẽ đi vào máu tới nhau thai có thể làm mẹ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hay dị tật thai nhi và nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai mà uống nhiều rượu thì chất cồn cũng sẽ len lỏi qua nhau thai đi vào bên trong phôi thai đang phát triển, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình triển của thai nhi. Trong thai kỳ, nếu mỗi ngày mẹ bầu uống trên 2 ly rượu thì sẽ gây ra những  ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Mỗi ngày uống từ 2-4 ly thì sẽ làm cho thai nhi phát triển dị dạng như não và tai mũi kém phát triển, môi trên dày rộng…

Hút thuốc lá và uống rượu cũng có thể gây dị tật thai nhi bẩm sinh (ảnh minh họa)

Khi cả hai vợ chồng đều đang mắc bệnh

Sức khỏe của cả người chồng và người vợ đều đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai. Nếu một trong hai người bị mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính như: viêm gan siêu vi, rubella hoặc dịch cúm… thì đều có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng cũng như chất lượng trứng và phôi thai.

Đang uống thuốc trị bệnh

Phụ nữ khi mang thai sử dụng bừa bãi các loại thuốc, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi bẩm sinh. Vì vậy, nếu mẹ đang sử dụng các loại thuốc để chữa bệnh tim, thuốc chống ung thư, thuốc thần kinh… thì không nên thụ thai bởi vì những loại thuốc này có thể gây  nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng cũng như chất lượng của nguồn trứng. Và đương nhiên, khi trứng của người mẹ có chất lượng kém thì việc thụ thai sẽ không được như ý muốn.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của vnwomen.com có thể giúp chị em phụ nữ nhận thức rõ hơn về những yếu tố có thể gây dị tật thai nhi. Các mẹ hãy nắm vững những điều này để quá trình thụ thai có thể diễn ra an toàn và thai nhi thật khỏe mạnh.