Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Điều mẹ cần biết về bệnh nấm miệng ở trẻ em

2

Trẻ bị mắc bệnh nấm miệng khi thấy xuất hiện các đốm, mảng trắng đục hoặc vàng nhạt nổi cộm lên trên vùng lưỡi và niêm mạc miệng của bé. Những đốm này sẽ nhanh chóng lan rộng ra khắp miệng như lưỡi, lợi, niêm mạc miệng và kể cả vòm họng. Bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh nấm miệng ở trẻ em để các mẹ có thể phòng tránh cũng như nhận biết bệnh ở trẻ dễ dàng.

Bệnh nấm miệng ở trẻ em

Nấm miệng Candida là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh không khó nhưng nếu mẹ chủ quan không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, những yếu tố thuận lợi làm cho nấm ở miệng có điều kiện phát triển và gây bệnh cho trẻ bao gồm: hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, vệ sinh răng miệng kém, đặc biệt những bé có mang dụng cụ chỉnh nha gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, trẻ đang bị suy dinh dưỡng, chấn thương tại chỗ hoặc bị bệnh tiểu đường…

Nấm miệng Candida là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em (ảnh minh họa)

Quá trình chẩn đoán bệnh nấm miệng ở trẻ chủ yếu dựa vào việc thăm khám lâm sàng. Trẻ bị mắc bệnh nấm miệng khi thấy xuất hiện các đốm và mảng trắng đục hoặc vàng nhạt nổi cộm lên trên lưỡi và vùng niêm mạc miệng của bé. Những đốm này sẽ nhanh chóng lan rộng ra khắp miệng, kể cả vòm họng. Ngoài ra, khi mẹ thấy bé bị nứt ở góc miệng, đau miệng và mỗi lần cho ăn bé tỏ thái độ khó chịu, cáu kỉnh cũng có thể là dấu hiệu bé đang bị nấm miệng tấn công.

Nấm miệng có thể làm cho trẻ biếng ăn, ăn không ngon, thậm chí bỏ ăn vì đau miệng. Lâu dần dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng độ 1. Bên cạnh đó, trẻ còn bị đau rát họng, kích thích và nôn ói. Khi khám  thấy miệng bé có các mảng trắng như sữa phủ trên nền hồng và dính chặt vào vùng niêm mạc lưỡi, má…, rất khó bóc tách và khi cố bóc tách ra thì có thể gây chảy máu cho bé.

Trong nhiều trường hợp, bé không bị nấm miệng nhưng mẹ lại nghĩ con mắc bệnh này nên đã tự ý cho bé uống thuốc rơ miệng kháng nấm trong một thời gian dài gây tổn thương các nụ vị giác trên lưỡi của bé, gây đau và làm cho trẻ mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống. Vì vậy, chỉ khi thấy bé có những biểu hiện đặc trưng của nấm miệng thì các mẹ mới nên thực hiện rơ miệng cho bé.

Cách phòng bệnh nấm miệng ở trẻ em

Dân gian ta vẫn thường có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, để tránh được những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, các mẹ nên phòng bệnh nấm miệng cho trẻ ngay khi vừa mới chào đời bằng cách:

Các mẹ nên vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên (ảnh minh họa)

– Vệ sinh sạch sẽ vùng khoang miệng, lưỡi của trẻ thường xuyên và đúng cách

– Sau khi cho bé bú hoặc ăn bột thì nên trẻ uống nước lọc để làm sạch miệng và lưỡi

–  Đôi khi có thể cho trẻ dùng một chút dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để súc miệng

– Riêng đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần dùng loại gạc mềm và sạch, thấm miếng thấm miếng nước muối sinh lý để lau lưỡi cho con. Còn với trẻ lớn hơn một chút thì mẹ có thể vệ sinh miệng giúp trẻ nhưng sau khi bé đã nhận thức được nhiều hơn mẹ hãy dạy cho trẻ cách tự vệ sinh và súc miệng hàng ngày.

Đặc biệt, các mẹ cũng phải hạn chế không cho con ăn vặt, ăn bánh kẹo và uống nước ngọt vào thướng xuyên buổi tối để không tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nấm sinh sôi.

Hi vọng rằng với những thông tin mà vnwomen.com vừa chia sẻ có thể giúp các mẹ hiểu hơn về bệnh nấm miệng ở trẻ và có những biện pháp phòng tránh bệnh cho con ngay từ khi còn nhỏ.