Đốt viêm lộ tuyến ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

25

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính xuất hiện ở cổ tử cung của phụ nữ. Mặc dù chỉ mang tính viêm nhiễm thông thường nhưng nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Và việc đốt viêm lộ tuyến là giải pháp được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra e ngại khi nghĩ rằng phương pháp này sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Vậy điều đó có đúng không? Bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ giúp bạn giải đáp.

Trường hợp nào cần tiến hành đốt viêm lộ tuyến tử cung?

Theo các bác sĩ phụ khoa, lộ tuyến tử cung là các tế bào có khả năng tiết dịch để giữ cân bằng cho môi trường cổ tử cung phát triển ra bên ngoài. Nhưng vẫn tiết dịch bình thường khiến âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt. Nếu để bệnh kéo dài, chị em sẽ có nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo và viêm nhiễm ngày càng lan rộng hơn.

Thông thường, để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không nhất thiết phải dùng phương pháp đốt. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc đặt âm đạo hoặc các loại thuốc thảo dược giúp giảm  tình trạng nhiễm khuẩn, nấm và cân bằng môi trường âm đạo. Riêng những trường hợp nào lộ tuyến trên 5mm sẽ cần đốt hoặc điều trị bằng phương pháp khác như áp lạnh hoặc cắt laser.

Đốt viêm lộ tuyến tử cung có an toàn không?

Nếu so sánh với những nguy cơ như viêm nhiễm vùng kín lâu dài, ung thư cổ tử cung thì việc đốt điện là một lựa chọn có lợi hơn là hại. Việc đốt lộ tuyến cổ tử cung đúng cách không chỉ giúp loại bỏ những nguy cơ kể trên mà còn tạo thuận lợi cho quá trình thụ thai và sinh con.

Tuy nhiên, thủ thuật có thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc sau đó. Nếu chăm sóc kỹ, giữ vệ sinh sạch sẽ, vết đốt sẽ mau lành và không tạo ra bất kỳ tổn thương nào khác.

Nhưng như bất kỳ một phương pháp nào, đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định. Ưu điểm khi tiên hành đốt viêm lộ tuyến tử cung là phương pháp này có thể giúp loại bỏ hoàn toàn những vùng lộ tuyến. Tuy nhiên, không thể đảm bảo tình trạng lộ tuyến không tái phát. Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài ra, một rủi ro khác có thể xảy ra, đó là việc đốt quá sâu dẫn đến cổ tử cung có sẹo cứng, khiến cổ tử cung có thể bị hẹp lại gây khó khăn cho việc lưu thông kinh nguyệt, đồng thời khiến tinh trùng khó tiếp cận được với trứng làm giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, với sẹo xơ cứng nơi cổ tử cung, khi người mẹ chuyển dạ để sinh cũng gây khó khăn cho thai nhi khi chui ra ngoài.

Như vậy, để đảm bảo khả năng thụ thai sau đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn cần chọn những địa chỉ uy tín để được thực hiện đúng cách. Ngoài ra, chính bản thân bệnh nhân cũng cần biết cách vệ sinh, chăm sóc sau thủ thuật để không xảy ra các biến chứng.