Giúp mẹ bầu vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng chỉ với 8 điều đơn giản

5

Với những bà mẹ mang thai lần đầu, vượt cạn dường như trở thành nỗi ám ảnh. Mặc dù là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ nhưng mẹ bầu cũng phải trải qua nhiều nỗi vất vả và đau đớn mới có thể cho con ra đời khỏe mạnh. Những điều đơn giản mà vnwomen.com chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng hơn mẹ nhé.

1/ Ăn quả chà là

Trong bốn tuần cuối cùng của thai kỳ, nếu mẹ bầu ăn sáu quả chà là mỗi ngày sẽ khiến thời gian sinh nở được rút ngắn hơn nhiều. Thời gian lâm bồn của mẹ có thể giảm từ 15 giờ xuống chỉ còn 8,5 giờ nếu mẹ bầu ăn chà là trong tháng cuối.

giup-me-bau-vuot-can-nhanh-chong-va-de-dang-1Ăn quả chà là trong tháng cuối giúp mẹ rút ngắn thời gian sinh nở (ảnh minh họa)

2/ Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Mỗi ngày, nếu mẹ bầu vẫn đảm bảo ngủ đủ giấc từ 8 – 9 giờ thì quá trình sinh nở không chỉ diễn ra một cách tự nhiên mà còn nhanh chóng hơn. Các theo dõi cho thấy, nếu mẹ bầu ngủ dưới 6 giờ vào cuối của thai kỳ sẽ khiến cho mẹ đau đẻ trong thời gian lâu hơn và có thể phải dùng đến phương pháp đẻ mổ để giúp bé chào đời.

3/ Trà lá mâm xôi đỏ

Loại trà thảo dược này mang lại cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích trong quá trình chuyển dạ. Chúng giúp mẹ rút ngắn thời gian sinh nở, tránh vỡ ối, giảm nguy cơ dùng đến biện pháp sinh mổ hay sinh hút. Ngoài ra, chúng cũng giảm đau thực sự hiệu quả cho mẹ và giúp làm thon tử cung. Vì vậy, mẹ bầu đừng quên uống trà lá mâm xôi đỏ vào ba tháng cuối của thai kỳ nhé.

4/ Tập thể dục

Không phải tự nhiên mà kinh nghiệm dân gian khuyên rằng, mẹ bầu nên đi lại nhẹ nhàng nhiều để có thể dễ sinh con hơn. Tập thể dục là cách tốt để mẹ bầu nâng cao sức chịu đựng, khỏe mạnh, đồng thời tăng sức bền cho các cơ và sẵn sàng cho mẹ bước vào quá trình chuyển dạ đầy khó khăn. Bơi lội, yoga, đi bộ… là những bộ môn vận động phù hợp dành cho mẹ bầu.

5/ Lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ ban đầu

Lắng nghe cơ thể mình là cách để mẹ bầu xác định được chính xác tiến độ sinh nở của bản thân. Khi có các dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được chăm sóc và hướng dẫn một cách tốt nhất. Trong quá trình chuyển dạ, bằng cách để ý đến các cơn gò mẹ bầu sẽ rặn đúng cách và nhanh chóng sinh em bé hơn.

giup-me-bau-vuot-can-nhanh-chong-va-de-dang-2Khi có các dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện (ảnh minh họa)

6/ Tin tưởng vào bản thân

Làm mẹ là một bản năng thú vị và vì vậy mẹ cần phải có sự tin tưởng vào bản thân để có thể làm tốt chuyện sinh nở sắp tới. Với niềm tin này mẹ bầu sẽ bình tĩnh hơn , đồng thời thực hiện chính xác hơn các hành động cần thiết để thúc đẩy bé ra ngoài sớm.

7/ Tập trung vào hơi thở

Hơi thở của mẹ bầu lúc vượt cạn đóng vai trò rất quan trọng. Mẹ hãy cố gắng thư giãn và thở khoảng 12 lần trong vòng 1 phút. Với cách thở này mẹ bầu sẽ giữ được trạng thái bình tĩnh hơn, ổn định huyết áp cũng như tập trung sử dụng các cơ bắp để em bé ra nhanh hơn.

8/ Làm mình phân tâm

Việc chỉ chăm chăm chú ý vào quá trình chuyển dạ có thể khiến mẹ bầu cảm thấy thời gian quá dài và lo lắng nhiều hơn. Vì vậy, khi bắt đầu có những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên cho đến khi nằm lên bàn để thì vẫn nên thực hiện hít thở sâu, đi bộ, đọc sách và thư giãn tinh thần. Hãy làm bất cứ điều gì để có thể phân tâm và mẹ bầu sẽ cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.