Hai thai phụ nhiễm virus Zika ở TP.HCM phải chấm việc mang thai

10

Trong 9 thai phụ bị nhiễm virus Zika  ở Thành phố HCM, ngày hôm qua, hai thai phụ đã phải ngưng lại quá trình mang thai.

Theo bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, riêng tại bệnh viện có 9 thai phụ bị nhiễm virus Zika được theo dõi thì có 2 thai phụ đã ngưng thai kỳ. Cụ thể, một trường hợp sảy thai tự nhiên, còn một trường hợp thai dưới 9 tuần tuổi phát triển không đều nên thai phụ chủ động ngưng thai kỳ.

Thông tin từ  Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, tính đến 8h sáng nay đơn vị này đã ghi nhận tại 19 quận, huyện thành phố có 85 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó số phụ nữ mang thai bị nhiễm đã tăng từ 9 ca lên 11 ca sau 4 ngày.

Trong 9 thai phụ còn lại thì một thai phụ đã sinh con, thai phụ này khi mang thai  ở tuần thứ 30 mới phát hiện bị nhiễm bệnh.

zika

Virus zika có nguồn gốc từ muỗi

Sau khi sinh, em bé đã được bác sĩ bệnh viện đo vòng đầu, kiểm tra sự phát triển của xương sọ và xét nghiệm máu. Kết quả, bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị dị tật đầu nhỏ, không nhiễm virus Zika từ mẹ.

Để phòng nhiễm virus Zika đối với phụ nữ đang và sắp mang thai, Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm lưu ý chị em phụ nữ những điều sau:

-Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh muỗi đốt theo hướng dẫn của ngành y tế

–  Luôn giữ nhà cửa, nơi sống và làm việc sạch sẽ, tích cực diệt loăng quăng, diệt muỗi

– Nếu đang sống trong vùng dịch hoặc có chồng, bạn tình ở vùng dịch nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ tình dục an toàn

– Khám thai định kỳ và đặc biệt phải đến ngay các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa sản khi có dấu hiệu mắc bệnh để được khám, theo dõi. Bác sĩ sẽ tư vấn, đề xuất các giải pháp chăm sóc sức khỏe với thai phụ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Dấu hiệu nhận biết virus Zika

– Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

– Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

– Một số bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Người xuất hiện những triệu chứng trên  có thể đến 30 bệnh viện tại TP.HCM là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi…,  23 bệnh viện quận huyện (trừ huyện Hóc Môn) để được xét nghiệm miễn phí.