Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Hiện tượng sảy thai liên tiếp là nguyên nhân do đâu?

12

Hiện tượng sảy thai liên tiếp khiến nhiều chị em phụ nữ phải hoang mang, lo lắng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này bắt nguồn từ đâu và cách phòng ngừa ra sao để giúp chị em bảo vệ thiên chức làm mẹ thiêng liêng của mình.

Biểu hiện của sảy thai liên tiếp

Theo Đông y, hiện tượng sảy thai liên tiếp được gọi là hoạt thai. Sảy thai tự nhiên liên tiếp từ 2 lần trở lên và thường xảy ra vào các thời điểm tương tự nhau. Dựa vào thời gian sảy thai mà sẽ phân thành sảy thai liên tiếp trong thời kì sớm trước 12 tuần thai, sảy thai thời kì muộn sau 12 tuần thai.

cac-dau-hieu-va-trieu-chung-say-thai-tu-nhien-3-medonthan.net_

Hiện tượng sảy thai liên tiếp được gọi là hoạt thai (ảnh minh họa)

Giống như khi bị sảy thai tự nhiên, bạn cũng sẽ gặp phải các triệu chứng từ dọa sảy thai, sảy thai không thể tránh được, sảy thai hoàn toàn và sảy thai không hoàn toàn như:

Chảy máu âm đạo: Thai phụ có thể thấy xuất hiện những đốm máu nhỏ hoặc nhiều hơn có màu đỏ tươi. Đây chính là dấu hiệu sảy thai đầu tiên mà các mẹ cần lưu ý.

Chuột rút: Là dấu hiệu bình thường có trong thai kỳ, tuy nhiên nếu tình trạng chuột rút kéo dài, kèm theo dấu hiệu chảy máu âm đạo và cảm giác đau quặn ở vùng bụng thì không được chủ quan.

Đau lưng: Đây là dấu hiệu cho biết các dây chằng đang bị lỏng dần. Cảm giác này sẽ càng tăng rõ rệt hơn khi bạn lên cân và trọng tâm cơ thể thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau lưng kèm theo việc ra máu thì hãy cẩn trọng.

Không còn dấu hiệu thai kỳ và thử thai âm tính: Các triệu chứng ốm nghén tự nhiên hoàn toàn biến mất và khi thử thai thì cho ra kết quả âm tính nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị sảy thai cao.

Nguyên nhân sảy thai liên tiếp

Do di truyền: Nếu những người thân ở trong gia đình, bạn hoặc chồng bạn có dị tật di truyền nào đó, được xác định có dị tật bẩm sinh trong lần mang thai trước đó hoặc đã từng sinh ra em bé bị dị tật thì bạn có nguy cơ sảy thai cao hơn so với những phụ nữ khác.

Yếu tố lây nhiễm: Theo các nghiên cứu, nếu trong quá trình mang thai có thể người phụ nữ bị nhiễm listeria, cytomegalovirus, parvovirus, vi khuẩn bệnh lậu, bệnh quai bị, nhiễm rubella, bệnh sởi, bệnh AIDS và một số bệnh có tính chất lây nhiễm khác thì sẽ có nguy cơ sảy thai cao.

Rối loạn hệ thống miễn dịch: Trong trường hợp mang thai người mẹ bị rối loạn hệ thống miễn dịch có nghĩa là cơ thể đang coi thai nhi như một biến thể lạ và không ngừng tiến hành tấn công bào thai khiến cho thai nhi bị đẩy ra ngoài tử cung.

s1ea3ythailiecircnti1ebfp3_zpsd99c3b28-minCó rất nhiều nguyên nhân gây ra sảy thai liên tiếp (ảnh minh họa)

Bất thường ở tử cung: Đó là những vấn đề về cổ tử cung hoặc tử cung mẹ bầu đang gặp phải như: Có một số dị tật bẩm sinh ở trong tử cung, cổ tử cung yếu hoặc ngắn một cách bất thường hay bị dính tử cung nghiêm trọng cũng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Rối loạn đông máu: là hiện tượng rối loạn chảy máu do thiếu đi một protein trong máu giúp kiểm soát chảy máu hoặc loại protein này có nhưng không hoạt động ở trạng thái bình thường làm cho máu chậm đông hoặc khó để cầm máu. Trường hợp mẹ bầu sảy thai sau 10 tuần nguyên nhân thường là do bệnh rối loạn đông máu thuộc hội chứng kháng phospholipid gây ra. Do vậy, khi mẹ có những biểu hiện của bệnh rối loạn đông máu thì nên tìm ngay đến bác sĩ để được tư vấn.

Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con: Nếu mẹ và đứa con trong bào thai có sự bất đồng về nhóm máu Rh thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu của con và gây sảy thai liên tiếp.

Rối loạn nội tiết tố: Theo thống kê, có đến 80% phụ nữ bị sảy thai liên tiếp bởi hội chứng đa nang buồng trứng. Nguyên nhân là do bị rối loạn nội tiết, khi chất lượng testosterone dư thừa đã kích thích buồng trứng làm sinh ra noãn non và gây sảy thai ở phụ nữ.

Không rõ nguyên nhân: Có tới 50 đến 60% phụ nữ bị sảy thai liên tiếp được chuẩn đoán không rõ nguyên nhân. Đối với những trường hợp này, các bác sĩ cần phải có sự theo dõi và kiểm tra thêm nhiều xét nghiệm khác.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, đối với phụ nữ bị sảy thai liên tiếp cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác để tiến hành điều trị đặc hiệu bởi nguyên nhân sảy thai vô cùng phức tạp và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi đã tìm ra được nguyên nhân, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục có con nhưng với điều kiện phải tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, hạn chế tất cả các yếu tố tiêu cực có thể gây tác động tới thai nhi nhằm giúp thai nhi trụ lại được và phát triển bình thường trong cung lòng của người mẹ.