Hướng dẫn cách sử dụng thuốc misoprostol stada trong việc phá thai

3.128

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai nhi dưới 50 ngày tuổi và cho những thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể thực hiện bằng phương pháp ngoại khoa. Bài viết dưới đây, Vnwomen.com sẽ hướng dẫn cụ thể cho chị em phụ nữ cách sử dụng thuốc phá thai misoprostol stada. Ở Việt Nam đây là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến cho việc chấm dứt thai kỳ.

Tìm hiểu về thuốc misoprostol stada

Thuốc misoprostol stada là một chất tương tự prostaglandin E1, có tác dụng kích thích co bóp tử cung và chín muồi cổ tử cung. Loại thuốc này không gây tốn kém, ổn định ở nhiệt độ phòng và hiện đã có mặt ở khoảng 80 quốc gia trên thế giới.

su-dung-thuoc-misoprostol-stada-trong-viec-pha-thai-1
Thuốc misoprostol stada có tác dụng kích thích co bóp tử cung và chín muồi cổ tử cung

Theo các chuyên gia y tế, misoprostol được sử dụng như một tác nhân khởi phát chuyển dạ trong 3 tháng đầu thai kỳ, góp phần chuyển dạ nhanh khi người mẹ và thai cần có sự can thiệp kịp thời như mắc bệnh cao huyết áp, nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, misoprostol cũng có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị băng huyết ở phụ nữ sau sinh. Đồng thời, misoprostol là một loại thuốc cần thiết cho việc phá thai diễn ra an toàn.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc misoprostol stada trong việc phá thai

Với 12 viên thuốc misoprostol stada, mỗi viên 200 microgram bạn có 2 cách để sử dụng đó là trong miệng giữa má và hàm dưới hoặc đặt thuốc trong âm đạo. Cả 2 cách này đều mang lại hiệu quả như nhau.

Nếu sử dụng thuốc để đặt vào âm đạo thì trước đó bạn hãy đi tiểu và rửa sạch tay với xà phòng. Tiếp theo, bạn nằm xuống và sử dụng 1 ngón tay duy nhất để đẩy 4 viên thuốc vào sâu bên trong âm đạo. Đặt thuốc vào càng sâu trong âm đạo càng tốt.

Nếu bạn đặt thuốc trong miệng thì hãy đặt mỗi bên 2 viên vào vị trí giữa má và răng hàm dưới, đồng thời giữ nguyên thuốc trong vòng 30 phút. Trong quá trình thuốc tan ra có thể làm bạn khô miệng hoặc miệng có cảm giác đắng. Sau khoảng thời gian này, bạn hãy uống nước và nuốt hết phần thuốc còn lại vào trong miệng.

su-dung-thuoc-misoprostol-stada-trong-viec-pha-thai-2
Sau 2-3 tuần dùng misoprostol bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám

Lưu ý, với 12 viên thuốc misoprostol stada 200mcg bạn cần chia đều thành 3 lần để đặt và mỗi lần như vậy sẽ cách nhau từ 3-4 giờ. Thông thường, sau khi uống những viên thuốc đầu tiên bạn sẽ thấy xuất hiện cảm giác co thắt và chảy máu. Lúc này, bạn có thể sử dụng ibuprofen để giảm đau.

Sau 2-3 tuần dùng misoprostol bạn nên đến cơ sở y tế thực hiện thăm khám phụ khoa để biết chính xác mình còn mang thai hay không. Nếu không muốn khám phụ khoa, bạn có thể yêu cầu bác sĩ tiến hành siêu âm.

Ngoài ra, trong vòng 2 tuần đầu sau khi phá thai bằng thuốc, lượng hormone thai kỳ vẫn còn trong cơ thể nên khi thử thai vẫn có thể cho kết quả dương tính. Trong trường hợp bạn vẫn thấy xuất hiện các dấu hiệu mang thai hoặc các biểu hiện bất thường khác sau khi sử dụng thuốc. Tốt nhất nên đi khám bác sĩ để có biện pháp giải quyết phù hợp và an toàn.