Khi nào thì nên cai sữa cho bé?

17

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều này vốn không còn lạ lẫm gì với các bà mẹ. Tuy nhiên, các mẹ có biết nên cho con bú đến bao nhiêu tuổi là tốt nhất? và khi nào thì nên cai sữa cho bé? Hãy cùng vnwomen.com tìm hiểu một chút về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Nuôi con là cả một quá trình khiến các mẹ phải quay cuồng với những câu hỏi nên hay không nên, thế nào là đúng thế nào là sai, liệu lựa chọn của mình có gây ảnh hưởng gì đến con hay không… và câu chuyện cai sữa nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ không khỏi lo lắng.

Cai sữa cho bé cũng là vấn đề khiến nhiều bà mẹ lo lắng (ảnh minh họa)

Phụ nữ phương Tây thường đặt ra mục tiêu cho con bú trong khoảng thời gian từ 3 tháng – 1 năm. Trong khi đó, ở một số nơi trên thế giới, việc người mẹ cho con bú đến năm 2 tuổi hoặc hơn là điều hoàn toàn bình thường. Vậy, đâu mới là thời điểm chuẩn để cai sữa cho bé?  

Trên thực tế, câu trả lời cũng khá đơn giản. Các chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích các bà mẹ nên để bé tự quyết định khi nào thì thôi bú. Tuy nhiên, người mẹ vẫn được quyền tự chủ nhất định. Mẹ có thể là người quyết định điều gì sẽ tốt nhất cho con cũng như cho bản thân mình, phụ thuộc vào cảm xúc và hoàn cảnh riêng.

Nếu bạn muốn tận hưởng từng khoảnh khắc khi cho con bú thì bạn có thể tiếp tục đến lúc nào mình muốn dừng lại. Bạn không cần phải ép cả mẹ lẫn con phải dừng lại việc bú sữa khi chưa thực sự sẵn sàng.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của người chồng, bạn bè và gia đình cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bạn cho con bú đến khi nào. Đôi lúc các mẹ sẽ phải đứng trước áp lực khi mà thường xuyên phải đối mặt với một câu hỏi kém duyên “Ô, con lớn thế này rồi mà vẫn còn ti à?” của bạn bè, hàng xóm hay thậm chí là những người không quen biết. Tuy nhiên, quyết định như thế nào là của bạn và con bạn. Vì vậy, hãy cố gắng đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì.

Đi làm lại cũng không đồng nghĩa với việc phải bắt buộc dừng cho con bú. Bởi bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác như hút sữa để nhà hoặc kết hợp giữa sữa ngoài với sữa mẹ. Tiếp tục cho con bú là cách tốt nhất để duy trì sợi dây tình cảm khăng khít giữa mẹ và con, giúp sự khó chịu khi cả ngày phải xa cách con trẻ trở nên đáng giá và dễ dàng hơn.


Nên cho con bú đầy đủ trong ít nhất là 6 tháng đầu đời (ảnh minh họa)

Rõ ràng, cai sữa là một sự trải nghiệm của cảm xúc. Bạn có thể buồn khi không còn được tận hưởng những phút giây hạnh phúc ngập tràn, khi được ôm con trong tay và ngắm nhìn gương mặt thỏa mãn vì được ti của con. Nhưng đây cũng là lúc sau bao ngày tháng sinh con, cuối cùng bạn cũng lấy lại được quyền làm chủ hoàn toàn cho cơ thể của mình.

Với bé, sữa mẹ không chỉ là nguồn thức ăn, nguồn nước cung cấp các dưỡng chất cần thiết mà bú sữa mẹ còn đem lại cho bé sự khuây khỏa, mang lại cảm giác ấm áp, bình yên và thắt chặt sợi dây tình mẫu tử. Vì vậy, nếu để bé tự quyết định thời điểm để rời xa bầu sữa mẹ, bạn sẽ không gặp phải những phản ứng tiêu cực của bé như những cơn khóc lóc, vật vã.

Tuy nhiên, cho dù quyết định thời điểm cai sữa là lúc nào thì các mẹ cũng hãy cố gắng cho con bú đầy đủ trong ít nhất là 6 tháng đầu đời. Điều này sẽ giúp cho con bạn có được một khởi đầu khỏe mạnh để bắt đầu cuộc sống ở môi trường mới.