Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi các mẹ nên tham khảo

27

Vốn dĩ công việc chăm sóc trẻ sơ sinh đã rất vất vả. Nhiều gia đình hạnh phúc biết bao khi sinh được hai đứa trẻ kháu khỉnh và đáng yêu. Nhưng cùng với đó khó khăn cũng tăng lên gấp bội. Vì vậy, bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi để ba mẹ có cách nuôi dạy con tốt hơn nhé.

Trẻ sinh đôi cần có cùng một thời gian biểu

Trước hết, ba mẹ nên xây dựng một thời gian biểu cụ thể cho bé sinh đôi. Trong đó, tất cả các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bé như ăn, ngủ, tắm rửa, vui chơi cần được thiết lập vào cùng một thời điểm. Điều này sẽ giúp hai bé có thói quen giờ giấc giống nhau và ba mẹ cũng đỡ vất vả hơn. Tránh tình trạng khi bé này đang ăn thì bé kia lại buồn ngủ. Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

kinh-nghiem-cham-soc-tre-sinh-doi-cac-me-nen-tham-khao-1
Ba mẹ nên xây dựng một thời gian biểu cụ thể cho bé sinh đôi

Cho hai bé bú cùng lúc

Các mẹ cũng nên tập cho hai bé bú sữa hoặc ăn bột cùng lúc với nhau để không phải thay phiên liên tục cho từng bé ăn. Điều này sẽ giúp mẹ mất nhiều thời gian lúc đầu. Nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm thêm được nhiều thời gian và công sức. Mẹ có thể cho bé bú trực tiếp hoặc bú bình. Tuy nhiên, bú trực tiếp sẽ nhanh hơn và nguồn sữa cũng đảm bảo vệ sinh hơn.

Không cần đồ dùng nào cũng mua hai chiếc

Ba mẹ không cần thiết phải mua 2 món đồ chơi khác nhau cho các bé. Vì trẻ thường hay chóng chán đồ chơi nên gây ra sự lãng phí không đáng có. Việc cho trẻ chơi chung một món đồ chơi sẽ dạy con biết cách chia sẻ với người khác ngay từ khi còn nhỏ.

Đối với các vật dụng khác ba mẹ cũng không cần phải mua 2 chiếc. Chẳng hạn khi mới sinh, có thể đặt cả hai bé vào cùng một chiếc nôi. Vừa tiết kiệm được chi phí mua sắm, bé lại vừa dễ ngủ hơn khi có người thân bên cạnh. Khi các bé đã có thể ngủ riêng, ba mẹ hãy mua giường cho mỗi bé.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Việc chăm sóc hai đứa trẻ cùng một lúc sẽ khiến người mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, căng thẳng và thậm chí trầm cảm. Hơn nữa, cơ thể mẹ sau sinh cũng chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn nên cũng cần được quan tâm. Do đó, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình. Mọi người có thể thay phiên nhau đến từng ngày để trông nom bé.

Tranh thủ nghỉ ngơi

Không chỉ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và mẹ sau sinh cũng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Khi các bé đang ngủ hoặc có sự giúp đỡ của người thân, mẹ hãy tranh thủ nghỉ ngơi để nhanh lấy lại sức. Khi gặp điều gì khó khăn, các mẹ hãy chia sẻ ngay với mọi người trong gia đình, bạn bè để nhận được lời khuyên, sự giúp đỡ, tránh rơi vào trạng thái trầm cảm.

Ba mẹ cần biết rằng, việc chăm sóc trẻ sinh đôi trong những năm tháng đầu đời sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, sau 3 – 4 năm đầu ba mẹ sẽ nhàn hơn khi con biết học và tự chơi đùa cùng với nhau.