Làm cách nào để con bạn có chỉ số IQ cao?

34

Chỉ số IQ là thước đo dùng để đánh giá trí thông minh của một con người. Người có chỉ số IQ cao sẽ có khả năng xử lý và phân tích thông tin ở mức độ nhanh và chuyên sâu hơn so với người bình thường. Vậy các mẹ đã biết làm cách nào để trẻ có được chỉ số IQ cao chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi những bí quyết mà vnwomen.com chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1/ Đọc sách

Người Do Thái luôn được xem là dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Và một trong những bí quyết nuôi dạy con thông minh được họ áp dụng đó chính là đọc sách. Theo đó, ngay từ khi con vẫn còn nhỏ, họ đã nhỏ những giọt mật vào trong cuốn sách và mang cho bé liếm. Điều này khiến trẻ cảm nhận được sách là thứ mang đến sự ngọt ngào. Từ đó khơi gợi niềm yêu thích của trẻ đối với sách cũng như nền văn hóa đọc.

lam-cach-nao-de-con-ban-co-chi-so-iq-cao-1
Đọc sách là một trong những bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Do Thái

Thực tế cũng cho thấy, đọc sách không chỉ mang đến nhiều nguồn kiến thức về cuộc sống xung quanh. Mà còn rèn luyện khả năng tư duy, sức tưởng tượng và óc sáng tạo phong phú cho trẻ. Vì vậy, ba mẹ đừng quên khuyến khích con đọc sách mỗi ngày để rèn luyện trí thông minh nhé.

2/ Chơi trò chơi trí tuệ

Các loại trò chơi khác nhau sẽ rèn luyện cho bé những kỹ năng nhất định trong cuộc sống. Và nếu muốn não bộ của trẻ phát triển thông minh, mẹ hãy cho trẻ tham gia vào các trò chơi mang tính trí tuệ. Theo đó, trò chơi có khả năng tăng cường tư duy, óc sáng tạo và logic cho trẻ sẽ bao gồm cờ, câu đố IQ, rubik, sudoku. Tuy nhiên, trẻ phải được tham gia vào các trò chơi này thường xuyên thì não bộ mới có thể phát huy được hết sự nhạy bén.

3/ Thưởng thức âm nhạc

Theo các nhà nghiên cứu, những bài học nhạc thường có sự tác động tích cực đến chỉ số IQ và khả năng học tập văn hóa của trẻ nhỏ. Đó cũng chính là ký do vì sao các mẹ bầu thường cho thai nhi nghe nhạc trong thai kỳ để tăng cường trí thông minh.

Bên cạnh đó, việc chơi một loại nhạc cụ nào đó cũng giúp trẻ vận động cơ thể và rèn luyện khả năng tư duy. Một người có dấu hiệu thông minh cũng mới có thể chơi được nhạc cụ. Chính vì vậy, nếu con bạn có năng khiếu hoặc tỏ ra thích thú với một môn nhạc cụ nào đó. Thì ba mẹ nên tạo điều kiện để con được học và thể hiện hết khả năng của mình nhé.

4/ Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Để tăng cường phát triển trí não và chỉ số IQ cho trẻ, các mẹ nên bổ sung thêm các loại protein như thịt, trứng cá vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

lam-cach-nao-de-con-ban-co-chi-so-iq-cao-2
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ

Bên cạnh đó, cũng đừng quên cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả, rau xanh, các loại hạt và ngũ cốc. Đặc biệt, sữa là nguồn tổng hợp các chất dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, các mẹ hãy cho con uống sữa đầy đủ mỗi ngày nhé.

5/ Chơi điện tử

Nhiều ba mẹ vẫn nghĩ rằng, trẻ chơi game sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mất thời gian và hình thành thói quen xấu. Tuy nhiên, bản chất của game chỉ là những trò chơi mang tính thư giãn sau những giờ học tập đầy căng thẳng.

Chơi game còn giúp trẻ nhỏ rèn luyện khả năng tập tập trung, phân tích theo lối lo gich và đưa ra chiến thuật phù hợp. Vì vậy, thỉnh thoảng vào thời gian rỗi, ba mẹ có thể cho bé chơi một vài loại game tốt cho sự phát triển trí tuệ và phù hợp với độ tuổi.

6/ Được nuôi bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, nếu muốn con sau này trở thành người thông minh thì nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm tháng đầu đời. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cũng đã chỉ ra rằng, những em bé được nuôi bằng sữa mẹ từ 9 tháng tuổi trở lên sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn so với những bé chỉ được bú sữa mẹ 1 tháng trở xuống.