Mách mẹ cách dạy trẻ tập nói hiệu quả

17

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” là 4 cái học đầu tiên và đóng vai trò quan trọng của cuộc đời con người. Nếu không có cách dạy trẻ tập nói hiệu quả ngay từ khi mới bắt đầu, bé sẽ có khả năng chậm phát triển kỹ năng ngôn ngữ sau này. Vì vậy, để con mình có được kỹ năng ngôn ngữ tốt, các bậc cha mẹ cần phải biết được những cách dạy trẻ tập nói hiệu quả.

Luôn lắng nghe và trả lời trẻ

Bé sẽ học giao tiếp thông qua tín hiệu khóc đầu tiên. Trong năm đầu đời, khóc là phương tiện giao tiếp chủ yếu và quan trọng ở bé. Bé khóc có thể là do mệt mỏi, đói bụng, muốn được mẹ bồng bế hay thích được ra ngoài chơi… do đó, các mẹ hãy tích cực phản hồi lại tiếng khóc con mình. Đó cũng là một cách dạy trẻ tập nói mà không phải mẹ nào cũng biết được.

Cha mẹ hãy luôn lắng nghe và trả lời trẻ (ảnh minh họa)

Trò chuyện thật nhiều cùng con ngay từ khi bé chưa biết nói

Chẳng bao giờ là quá sớm khi chúng ta truyền dạy cho trẻ niềm yêu thích về ngôn ngữ. Hãy trò chuyện thật nhiều cùng con ngay cả khi trẻ mới được chào đời. Chiến lược này cũng đã làm nên điều kỳ diệu khi mà cậu bé mới 6 tháng tuổi đã nói được từ đầu tiên.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Amsterdam cho biết  rằng, trẻ em có thể học ngôn ngữ từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống như ngữ điệu và giọng nói ngay cả khi vẫn còn trong bụng mẹ. Trẻ em sẽ mất khoảng vài tuần để làm quen được với những điều cha mẹ nói.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá đà trong việc tạo ra cho con những trải nghiệm thú vị, chỉ cần bạn thường xuyên và kiên nhẫn nói chuyện cùng con. Theo thời gian, khi con bạn nghe được nhiều hơn thì là vốn từ cũng sẽ “giàu” hơn.

Các chuyên gia nói nói rằng, cách mà trẻ tiếp xúc với hệ thống ngôn ngữ không quan trọng bằng số lượng từ mà trẻ đã thu nhận được. Số từ mà một trẻ 3 tuổi có thể nghe được sẽ bằng với sự thành công trong tương lai sau này của trẻ. Có thể lúc đầu các mẹ sẽ thấy điều đó thật ngớ ngẩn nhưng trên thực tế nó lại rất tốt cho con trẻ và tạo nên sự thú vị cho chính các bậc phụ huynh.

Cha mẹ hãy học nói cùng trẻ

Dù bé mới bập bẹ và ê a tập nói nhưng cha mẹ vẫn nên nói chuyện liên tục cùng với bé. Khi còn nhỏ, việc bé  có thể tăng thêm vốn từ vựng và dần dần biết nói sẽ thông qua một cách duy nhất đó là lắng nghe các cuộc trò chuyện giữa người lớn với nhau.

Cha mẹ hãy học nói cùng bé mỗi ngày (ảnh minh họa)

Giao tiếp với bé đôi khi giống như một cuộc độc thoại bởi bé chưa nói được và vốn từ cũng còn quá ít nên thường phản ứng chậm với những câu hỏi của cha mẹ  hay người lớn xung quanh. Nhưng chỉ cần có niềm tin rằng nói chuyện nhiều bé sẽ giúp bé nhanh biết nói hơn thì cha mẹ và người thân sẽ có động lực để  tán chuyện với bé nhiều hơn. Đôi khi chỉ một câu nói  giao tiếp thông thường hay một câu hỏi bâng quơ cũng có tác dụng rất lớn đối với khả năng phát triển ngôn ngữ của bé.

Hát và kể chuyện cho bé nghe

Đây được coi là những hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở bé ngay từ khi còn nhỏ . Bởi vì, hát và kể chuyện là công việc được lặp lại nhiều lần, thông qua đó bé sẽ có thể ghi nhớ và tập theo. Nếu bé đã đến tuổi  nhận thức được nhiều hơn thì nên kết hợp việc cho bé nghe mẹ hát với các hoạt động thể chất là vỗ tay hoặc nhún nhảy sẽ khiến bé thích thú và đây cũng là cách dạy trẻ tập nói hay nhất.