Mẹ bầu bị rau bám mặt trước có thể sinh thường được không?

422

Rau bám mặt trước là một thuật ngữ được y học dùng để chỉ vị trí bám của rau thai. Trong điều kiện lý tưởng nhất, rau thai sẽ phát triển tại nơi mà trứng thụ tinh đã bám chắc vào thành tử cung trong quá trình làm tổ. Tuy nhiên, dù là bám mặt trước hay mặt sau thì hiện tượng này cũng không gây hại đến thai nhi. Mặc dù vậy, nhiều mẹ bầu vẫn thắc mắc rau bám mặt trước có thể sinh thường được không?

Rau thai bám mặt trước là gì?

Theo các chuyên gia sinh sản, rau bám mặt trước là tình trạng rau thai nằm ở vị trí trước của thành tử cung. Đây được xem là hiện tượng bình thường và không gây ảnh hưởng đến việc thai nhi tiếp nhận các giá trị dinh dưỡng cần thiết từ cơ thể người mẹ.

rau-bam-mat-truoc-1
Rau bám mặt trước là tình trạng rau thai nằm ở vị trí trước của thành tử cung

Rau thai thường sẽ phát triển ở nơi trứng được thụ tinh thành công bám vào sau quá trình di chuyển qua ống dẫn trứng. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí của rau thai và sau đó ghi kết quả vào phiếu siêu âm cho mẹ được biết rõ.

Theo đó, các vị trí thường gặp nhất của rau thai là: rau bám mặt trước, rau bám mặt sau, rau bám ở phía trên thành tử cung, rau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung.

Mẹ bầu bị rau bám mặt trước có thể sinh thường được không?

Các bác sĩ khoa sản cho biết, do vị trí nhau bám mặt trước tử cung nên mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai máy muộn hơn so với rau thai nằm ở các vị trí khác. Trong trường hợp này, sau thời gian 20 tuần thai mẹ mới có thể cảm nhận được những hoạt động của bé.

Do vậy, nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng thai nhi phát triển không khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường thôi mẹ nhé. Chỉ khi nào bác sĩ chẩn đoán mẹ bị rau tiền đạo thì mới cần phải thận trọng hơn trong mọi vấn đề.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính xác nào về việc nhau bám mặt trước không thể sinh thường, mà cần đến sự can thiệp của phương pháp mổ đẻ. Do đó, các mẹ cũng không nên suy nghĩ quá nhiều, tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

rau-bam-mat-truoc-2
Do vị trí nhau bám mặt trước tử cung nên mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai máy muộn hơn

Để có thể biết được chính xác mẹ sinh bằng phương pháp nào an toàn thì nên đi khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe, ối, dây rốn, bánh nhau, khung chậu…Lúc này bác sĩ sẽ cho mẹ những lời khuyên hữu ích để quá trình chuyển dạ được diễn ra thuận lợi.

Hi vọng qua những thông tin mà Vnwomen.com vừa cung cấp, các mẹ đã có thể hiểu hơn về hiện tượng rau bám mặt trước. Đây không phải là tình trạng nguy hiểm nên mẹ hãy cứ yên tâm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và siêu âm thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của thai nhi. Từ đó, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai mẹ con trong suốt thời gian thai kỳ nhé.