Mekostem là gì? Chức năng của Mekostem?

MekoStem là Ngân hàng tế bào gốc, được thành lập nhằm thu thập, xử lý, bảo quản và cung cấp tế bào gốc từ dây rốn để dùng cho các mục đích chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo và phát triển các loại thuốc và phương pháp chữa bệnh mới.

21

MekoStem là gì?

MekoStem là Ngân hàng tế bào gốc do Công ty Cổ phần hoá dược phẩm Mekophar xây dựng và vận hành. MekoStem là một phần kết quả của Đề tài nghiên cứu độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu xây dựng ngân hàng tế bào gốc dây rốn khu vực Miền Nam và ứng dụng điều trị bệnh ở người”.

mekostem-ngan-hang-te-bao-goc
MekoStem là Ngân hàng tế bào gốc, chuyên thu thập và xử lý tế bào gốc dây rốn

Khoa học đã chứng minh, trong dây rốn của trẻ sơ sinh có các tế bào gốc có khả năng chữa được nhiều bệnh và các thương tật hiểm nghèo. Và thực tế, đã có nhiều ứng dụng sử dụng tế bào gốc dây rốn của em để chữa bệnh cho người thân của trẻ. Chính vì vậy, MekoStem được thành lập nhằm thực hiện việc thu thập, xử lý, bảo quản và cung cấp tế bào gốc từ dây rốn (một sản phẩm thường bị bỏ đi dưới dạng rác y tế sau khi sinh) để dùng cho các mục đích chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo và phát triển các loại thuốc và phương pháp chữa bệnh mới.

Chức năng của Mekostem

Vận hành ngân hàng TBG dây rốn, bao gồm:

– Tế bào gốc máu dây rốn

– Tế bào gốc màng dây rốn

– Tế bào gốc từ các nguồn khác

Nghiên cứu

– Đưa những sản phẩm của MKS ứng dụng trong điều trị bệnh

– Phát triển thuốc và mỹ phẩm từ tế bào gốc

– Hợp tác và hỗ trợ các viện, trường

Vậy thế nào là tế bào gốc?

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị mất đi do già và chết tự nhiên hay do chấn thương vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thực tế của quá trình liền vết thương và phụ hồi các thoái hóa của các mô, cơ quan trong cơ thể là việc tái lập lại các mô đã bị thoái hoá/tổn thương. Và tế bào gốc là lực lượng dự trữ được huy động để tái tạo các tế bào bị tổn thương đó.

Ứng dụng của tế bào gốc trong thực tế?

Hiện nay, tế báo gốc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực điều trị y tế tại Việt Nam như:

te-bao-goc-day-ron-ung-dung
Tế bào gốc hiện được ứng dụng trong huyết học và truyền máu.

– Trong huyết học và truyền máu: Bệnh Lơxêmi/bệnh máu trắng, hội chứng rối loạn sinh tủy, hội chứng tăng sinh tủy, đa u tủy xương, Ulympho ác tính, suy tủy xương, thalassemia…

– Trong tim mạch và mắt: Điều trị phục hồi cơ tim cho các bệnh suy tim, hoại tử tế bào cơ tim, các bệnh về mạch máu, chữa tổn thương giác mạc, hội chứng Steven Johnson và pemphigoid nhãn cầu, bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già…

– Trong điều trị các bệnh về da, da liễu và một số bệnh về vú: Bỏng, điều trị sạm da, rám má, bớt sắc tố, loét da mãn tính, viêm da cơ địa, sẹo lõm do trứng cá, rụng tóc, ung thư vú ác tính… và một số lĩnh vực khác như xương, răng…